(Nguồn: Hoosier Ag Today)

Theo Kyodo/BBC, ngày 22/11, Nhà Trắng cảnh báo nếu Mỹ từ bỏ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) như Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa thì điều này sẽ đẩy đất nước vào thế bất lợi và chỉ làm lợi cho Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết việc từ bỏ TPP sẽ là một "thời cơ bị bỏ lỡ" đối với người Mỹ, đồng thời lưu ý rằng việc Chính quyền Bắc Kinh đang thúc đẩy dàn xếp thương mại của riêng nước này sẽ "gây bất lợi" cho các doanh nghiệp Mỹ.

Phát biểu trên được ông Earnest đưa ra một ngày sau khi ông Donald Trump trong một đoạn video khẳng định chính quyền của ông sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên làm việc.

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử hôm 8/11 đã khiến TPP có ít cơ hội được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Trong khi đó, bài viết mới đây trên trang BBC nhận định xét về tổng thể tình hình quyền lực ở châu Á, Mỹ rút khỏi TPP mang lại lợi ích chiến lược cho Trung Quốc, không những chỉ vì một hiệp định thương mại tự do Mỹ ủng hộ tan vỡ hay việc Mỹ xoay trục sang châu Á nay không còn./.