Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo TASS, ngày 5/11, một người phát ngôn của Nhà Trắng cho rằng Nga cần có một vai trò chắc chắn trong việc tìm ra những giải pháp cho cuộc khủng hoảng được châm ngòi bởi các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trả lời báo giới, người phát ngôn này nói: “Nga giáp với Triều Tiên. Tôi nghĩ rằng họ cũng rất quan ngại về chiều hướng mà Triều Tiên đang dẫn khu vực tới cuộc khủng hoảng này. Và một cách tự nhiên, Nga cần có một vai trò chắc chắn trong tương lai."

Trước đó, trên đường tới Nhật Bản, trả lời báo giới trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói rằng trong chuyến công du châu Á, ông kỳ vọng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump cho hay ông muốn “sự giúp đỡ của Tổng thống Putin về vấn đề Triều Tiên."

[Triều Tiên dọa trừng phạt Tổng thống Donald Trump không thương tiếc]

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 5/11 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á, nhà lãnh đạo này cho biết ông sẽ "chắc chắn để ngỏ" việc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Khi được người dẫn chương trình "Full Measure" đặt câu hỏi về việc liệu Tổng thống Trump sẽ xem xét việc ngồi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không, ông Trump cho biết ông sẽ có các cuộc gặp với nhiều nhà lãnh đạo châu Á.

Tổng thống Trump nói: "Tôi sẽ ngồi xuống với bất cứ ai. Tôi không nghĩ đây là điểm mạnh hay điểm yếu. Tôi nghĩ rằng việc ngồi xuống với mọi người không phải là điều xấu. Bởi vậy, tôi sẽ chắc chắn để ngỏ việc này, nhưng rồi chúng ta sẽ biết mọi thứ tiến triển đến đâu. Tuy nhiên, tôi cho rằng hiện chúng ta vẫn còn ở thời điểm quá sớm"./.