Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn cấp cao thảo luận về tình hình Syria. (Nguồn: The New York Times)

Theo Reuters, ngày 11/4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không đặt ra kế hoạch hành động nhằm phản ứng với vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, cho dù ông viết trên mạng xã hội Twitter rằng các tên lửa "đang tới" và Nga cần "phải sẵn sàng."

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay ông Trump có một số lựa chọn, không chỉ là quân sự, và tất cả lựa chọn vẫn ở trên bàn, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Mỹ đang đánh giá cách phản ứng.

Bà Sanders nói thêm Tổng thống Mỹ giữ vững lập trường là Nga và Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nói trên, đồng thời phủ nhận những phát biểu của ông Trump trên Twitter đã gây ra vấn đề.

Trong khi đó, kênh truyền hình Sky News đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May ngày 12/4 sẽ yêu cầu các bộ trưởng trong nội các của bà phê chuẩn việc Anh tham gia vào hành động quân sự chống lại cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học ở Syria.

[Hội đồng Bảo an sẽ họp kín về tình hình Syria trong ngày 12/4]

Trước đó, ngày 11/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bên đang rạn nứt liên quan đến vấn đề Syria.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Thủ tướng Netanyahu đã nhắc lại rằng Israel sẽ không cho phép sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria.

Trong khi đó, một tuyên bố từ Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin đã kêu gọi Thủ tướng Netanyahu nên tránh những hành động có thể gây bất ổn tình hình tại Syria và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không vi phạm chủ quyền Syria./.