Nha Trang phan ung lac quan ve cuoc gap thuong dinh voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 6/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Yonhap, Nhà Trắng ngày 11/6 đã phản ứng lạc quan trước thông tin Triều Tiên sẵn sàng thảo luận về việc vấn đề phi hạt nhân hóa và hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Triều, sẽ diễn ra ngày 12/6 tại Singapore.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên(KCNA) cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thiết lập "quan hệ mới giữa Triều Tiên-Mỹ," "xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên" và "thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố này, một quan chức Nhà Trắng cho biết đó là một "nguồn lạc quan," song không giải thích thêm.

[Phản ứng quốc tế về triển vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore vào lúc 9 giờ sáng 12/6 (giờ địa phương).

Hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận để tiến tới tháo gỡ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để đổi lấy sự bảo đảm an ninh cho chính quyền này.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cùng ngày cho biết Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ điện đàm với Tổng thống Donald Trump để được thông báo về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới.

Trong một phiên họp quốc hội, ông Taro Kono đã tiết lộ kế hoạch về việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ sẽ điện đàm sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh./.
(Vietnam+)