Nha Trang quan ngai IS dung mang xa hoi len ke hoach khung bo hinh anh 1Cảnh sát chống khủng bố Indonesia phong tỏa hiện trường vụ đánh bom ở Jakarta ngày 14/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Nhà Trắng tuyên bố vụ tấn công do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ở thủ đô Jakarta của Indonesia hôm 14/1 làm bảy người chết, trong đó có năm kẻ tấn công, đã nêu bật những quan ngại của Mỹ về việc các chiến binh nước ngoài và các nhóm du kích sử dụng mạng truyền thông xã hội để lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Mỹ đã đề nghị giúp đỡ Indonesia sau khi xảy ra vụ tấn công trên.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng ngày đã chỉ thị triển khai thêm cảnh sát tại các khách sạn, sân bay, trung tâm mua sắm ở đảo nghỉ dưỡng Bali và các địa điểm tập trung đông người trên toàn quốc để tăng cường an ninh.

Giới chức Indonesia lo ngại vụ tấn công tại Jakarta có thể gợi nhớ lại ký ức đau buồn về các vụ đánh bom ở Bali vào các năm 2002 và 2005, cản trở những nỗ lực của Tổng thống Widodo trong việc thực hiện mục tiêu tăng gần gấp đôi số du khách tới nước này lên gần 20 triệu người vào năm 2019./.

(Vietnam+)