Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trong cuộc gặp ở Washington, DC. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 16/5, người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, bà Becca Watkins cho biết cơ quan này đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ tin tức tình báo nhạy cảm cho giới chức Nga trong cuộc gặp hồi tuần trước.

Theo một quan chức khác, các điều tra viên của Quốc hội sẽ yêu cầu Nhà Trắng cung cấp mọi ghi chép về những gì được thảo luận trong cuộc gặp, trong đó bao gồm thông tin tình báo cho rằng phiến quân Syria gần đây đang tìm cách cài những loại bom phức tạp vào máy tính xách tay.

Trong khi đó, phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng với sự tham dự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Trump khẳng định cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tuần trước đã diễn ra "vô cùng tốt đẹp."

[Gần một nửa cử tri Mỹ muốn luận tội Tổng thống Donald Trump]


Tổng thống Trump khẳng định cuộc gặp này đã giúp thúc đẩy cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã phủ nhận cáo buộc rằng Tổng thống Donald Trump đã gây "mất an ninh quốc gia," sau khi tờ Washington Post đưa tin ông Trump đã tiết lộ với giới chức Nga một số thông tin tối mật về nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong cuộc họp báo nhanh tại Nhà Trắng, ông McMaster khẳng định: "Giả thuyết của bài báo là sai, không có chuyện Tổng thống có cuộc thảo luận không phù hợp hay dẫn đến mất an ninh quốc gia."

Khi được hỏi liệu ông có quan ngại việc Tổng thống Trump có thể gây tổn hại đến quan hệ tình báo của Mỹ qua việc chia sẻ với Nga thông tin do một nước đồng minh cung cấp hay không, ông McMaster nhấn mạnh: "Tôi không quan ngại về việc này. Cuộc thảo luận là hoàn toàn thích hợp." 

Ông McMaster cũng tiết lộ rằng Tổng thống Trump không được báo cáo về nguồn gốc thông tin mà ông chia sẻ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong cuộc gặp mới đây tại Nhà Trắng./.