Người dân nghiên cứu các tài liệu, bản đồ - là chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa tại Nam Định. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang 2015, ngày 11/7, tại thành phố Nha Trang, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, nhấn mạnh đây là dịp để người dân Khánh Hòa, du khách trong và ngoài nước hiểu rõ hơn tính chính nghĩa, những căn cứ lịch sử và pháp lý vững chắc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Với nhiều tư liệu, văn bản, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Đây là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông.

Triển lãm cho thấy các nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển, đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn, vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Đặc biệt, triển lãm giới thiệu 4 tập bản đồ và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử, cho thấy Trung Quốc không hề xác lập chủ quyền và quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngay trong ngày mở cửa, triển lãm đã thu hút hàng nghìn cán bộ, nhân dân trong tỉnh Khánh Hòa và du khách vào xem.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 14/7./.