Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đang xem xét sửa đổi dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những nghi ngại từ chính nội bộ đảng Cộng hòa sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực.

Phát biểu với báo giới ngày 14/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, Nhà Trắng và giới lãnh đạo Hạ viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, đang thương lượng về nội dung AHCA và cân nhắc sửa đổi dự luật này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan - người "đỡ đầu" AHCA, khẳng định chắc chắn sẽ đưa ra một số điều chỉnh đối với AHCA, song cho biết về cơ bản, nội dung chính của văn kiện này vẫn không thay đổi.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã thảo luận qua điện thoại với ông Ryan, cũng như gặp các nghị sỹ Cộng hòa tại Nhà Trắng, về những điều chỉnh đối với AHCA.

Ngày 13/3 vừa qua, CBO - cơ quan làm nhiệm vụ phân tích chi phí và hiệu quả của dự luật AHCA, công bố báo cáo ước tính sẽ có khoảng 14 triệu người Mỹ không được bảo hiểm y tế trong năm 2018 nếu AHCA được thông qua.

Đến năm 2026, số người Mỹ không được bảo hiểm y tế sẽ tới 52 triệu người nếu AHCA được ký ban hành thành luật và chính thức có hiệu lực.

Chi phí bảo hiểm y tế cho người dân trong độ tuổi 55-65 tới năm 2026 cũng sẽ tăng khoảng 20-25%.

Báo cáo của CBO được xem như đòn giáng vào nỗ lực của Tổng thống Trump bãi bỏ và thay thế Obamacare, vốn đang đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ chính nội bộ đảng Cộng hòa.

Sau khi CBO công bố báo cáo, nhiều Hạ nghị sỹ Cộng hòa đã lập tức bày tỏ nghi ngại. Hạ nghị sĩ Leonard Lance đến từ bang New Jersey cho rằng AHCA sẽ không qua được "ải" Thượng viện, trong khi Hạ nghị sỹ Ileana Ros-Lehtinen đại diện bang Florida bày tỏ lo ngại khi có quá nhiều người Mỹ bị mất bảo hiểm y tế.

Các thành viên bảo thủ thuộc đảng Cộng chỉ trích AHCA quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare.

Trong khi đó, phe Dân chủ lại cho rằng dự luật này không đủ trợ giúp cho người thu nhập thấp.

Dự luật AHCA loại bỏ các nội dung liên quan tới thuế và trợ cấp trong Obamacare, cũng như vấn đề nghĩa vụ bảo hiểm của các chủ lao động và nhân viên.

AHCA bao gồm 3 nội dung chính, theo đó cho phép những người dưới 26 tuổi tiếp tục được hưởng các chế độ trong chương trình bảo hiểm y tế của bố mẹ; cho phép các tiểu bang cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid hỗ trợ những người trưởng thành thu nhập thấp; đồng thời cho phép thiết lập các quỹ trao đổi bảo hiểm và cung cấp các khoản tín dụng thuế nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình chi trả các chương trình bảo hiểm y tế cá nhân tại Mỹ.

Những tranh cãi về dự luật AHCA bùng phát trong bối cảnh vấn đề chăm sóc sức khỏe đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân Mỹ.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Reuters/Ipsos, có 16% số người Mỹ coi chăm sóc sức khỏe là vấn đề quan tâm số một, so với 14% quan tâm vấn đề kinh tế, và 11% chọn vấn đề chống khủng bố.

Đây là lần đầu tiên chăm sóc sức khỏe đứng đầu danh sách những mối quan tâm của người dân Mỹ kể từ khi khảo sát được tiến hành vào năm 2012./.