Nha truyen ba bo mon yoga BKS Iyengar qua doi o tuoi 95 hinh anh 1BKS Iyengar. (Nguồn: bbc.com)

Ngày 20/8, bậc thầy yoga BKS Iyengar, người có công truyền bá hình thức tập luyện từ thời Ấn Độ cổ này tới toàn thế giới, đã qua đời ở tuổi 95.

Tin buồn đã được website chính thức của ông Iyengar xác nhận.

Ông Iyengar bắt đầu mở trường dạy yoga từ năm 1973 ở phía Tây thành phố Pune (Ấn Độ), phát triển một hình thức tập luyện độc đáo mà theo ông, ai cũng có thể học được. Ông đã đào tạo hàng trăm giáo viên để truyền bá phương pháp của mình, dùng các phụ kiện như thắt lưng hay dây nhằm giúp những người mới tập có thể giữ đúng tư thế.

Ông Iyengar còn viết rất nhiều sách về yoga, một môn ra đời từ hơn 2.000 năm trước ở châu Á và đã phổ biến trên toàn thế giới trong những thập kỷ gần đây.

Một tiểu sử của bậc thầy yoga này được đăng trên tờ New York Times năm 2002 đã viết: "Rất lâu trước khi Christy Turlington xuất hiện trên các trang bìa tạp chí, nhiều thập kỷ trước khi yoga trở thành một nghề kinh doanh nhiều triệu USD, ông Iyengar đã dạy những người Mỹ và nhiều người khác về tác dụng của các tư thế yoga và kiểm soát nhịp thở." Theo New York Times, không ai đóng góp được nhiều hơn ông Iyengar trong việc đưa yoga tới Phương Tây.

Hãng thông tấn Press Trust of India cho biết, ông BKS Iyengar đã qua đời tại bệnh viện vì bệnh thận. Website của ông đăng bức hình ông với khuôn mặt tươi cười và thông điệp: "Tôi luôn nói với mọi người hãy sống vui vẻ và chết huy hoàng."

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một người rất yêu thích yoga, đã viết trên trang cá nhân Twitter của mình rằng ông "vô cùng thương tiếc về sự ra đi của bậc thầy yoga BKS Iyengar. Các thế hệ sẽ luôn nhớ đến Shri BKS Iyengar như một bậc thầy, một học giả và một người đã truyền bá yoga khắp thế giới"./.

(TTXVN/Vietnam+)