Nhà tù Hỏa Lò. (Nguồn: hoalo.vn)

Ngày 15/8, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức tiếp nhận hiện vật do gia đình cựu chiến binh Mỹ Walter Eugene Wilber hiến tặng.

Ông Thomas Eugene Wilber, con trai của cựu chiến binh Mỹ Walter Eugene Wilber, đã trao tặng cho Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò những hiện vật mà cha ông - một cựu phi công Mỹ từng bị giam tại Hỏa Lò giai đoạn 1968-1973, đã lưu giữ.

Các hiện vật gồm: những bức thư của cha ông gửi từ Việt Nam cho Thomas và mẹ, băng cátsét ghi bài phỏng vấn ông Walter Eugene Wilber, tập báo đăng bài viết về cố Trung tá hải quân Mỹ, phi công Walter Eugene Wilber và cả những tấm giấy gói quà do chính tay Thomas gói và gửi sang cho cha.

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Thomas Eugene Wilber chia sẻ những hiện vật này được cha ông đưa về từ trại giam Hỏa Lò và một số hiện vật được gia đình ông sưu tầm, cất giữ hàng chục năm qua.

Sau nhiều lần đến Việt Nam, ông Thomas Eugene Wilber đã quyết định trao tặng lại di tích Nhà tù Hỏa Lò với mong muốn góp phần chứng minh những thông điệp mà cha ông đã cảm nhận về chính sách nhân đạo của Chính phủ Việt Nam đối với tù binh phi công Mỹ trong thời gian họ bị tạm giam tại Nhà tù Hỏa Lò.

Tại lễ hiến tặng, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò đã cảm ơn những tình cảm mà gia đình cố Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber dành cho di tích Nhà tù Hỏa Lò, đồng thời mong muốn các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cung cấp thêm nhiều thông tin, tài liệu và hiến tặng thêm nhiều hiện vật.

Nhân dịp này, Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng đã tặng ông Thomas Eugence Wilber cuốn sách "Phi công Mỹ ở Việt Nam" trong đó có bài viết về cha ông - cựu chiến binh Mỹ Walter Eugene Wilber.

Ngày 16/6/1968, Trung tá Hải quân Mỹ Walter Eugence Wilber bị bắt tại Nghệ An, khi chiếc máy bay do ông điều khiển bị bắn cháy. Sau đó, ông được chuyển tới giam giữ tại trại giam Hỏa Lò.

Trong suốt thời gian 5 năm bị tạm giam tại đây, Walter đã nhận được sự đối xử nhân đạo, khoan dung. Ông đã có những hành động tích cực nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến phi nghĩa mà Quân đội Mỹ thực hiện tại Việt Nam.

Ngày 12/2/1973, Walter Eugence Wilber đã được Chính phủ Việt Nam trao trả cho Chính phủ Hoa Kỳ, theo tinh thần của Hiệp định Paris./.