Nha van Duc Erlbruch doat giai van hoc thieu nhi danh gia nhat hinh anh 1Nhà văn kiêm họa sỹ Đức Wolf Erlbruch. (Nguồn: svt.se)

Giải Tưởng nhớ Astrid Lindgren năm nay, giải văn học danh giá nhất trong làng văn học thiếu nhi và giới trẻ, đã được trao cho nhà văn kiêm họa sỹ Đức Wolf Erlbruch.

Giải thưởng được công bố ngày 4/4 với tuyên bố của Ban giám khảo nhấn mạnh: “Wolf Erlbruch làm cho các vấn đề đang tồn tại dễ tiếp cận và dễ giải quyết đối với độc giả mọi lứa tuổi. Với sự hài hước và sâu sắc bắt nguồn từ những ý tưởng nhân văn, tác phẩm của ông mang phạm vi toàn cầu.”

Nhà văn Erlbruch đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết mình là chủ nhân Giải Tưởng nhớ Astrid Lindgren năm nay.

Sinh năm 1948 ở Wuppertal, Erlburch từng học thiết kế đồ họa và làm việc cho nhiều tạp chí như Stern và Esquire trước khi minh họa truyện thiếu nhi hồi năm 1985, khi ông vẽ tranh cho cuốn truyện "The Eagle That Would Not Fly" của James Aggrey. Kể từ đó đến nay, ông đã cho ra đời khoảng 10 cuốn truyện và minh họa gần 50 tác phẩm. Một trong số đó là cuốn truyện thiếu nhi nổi tiếng “The Story of the Little Mole Who Knew It Was None of His Business.”

Cuốn truyện này do Werner Holzwarth chấp bút, kể về một chú chuột chũi tức giận khi bị đập vào đầu và bắt đầu theo dõi kẻ gây tội. Trong khi đó, cuốn truyện “Duck, Death and the Tulip” (năm 2008) là một trong những cuốn truyện của Erlburch đề cập đến những vấn đề đang tồn tại, kể câu chuyện về một chú vịt nhỏ được Tử thần thăm viếng.

Trò chuyện với cả thiếu nhi và người lớn, cuốn truyện này đã được ca ngợi là tác phẩm kinh điển hiện đại và là “cuốn truyện hay nhất (từng được xuất bản) viết về cái chết.”

Là một họa sỹ minh họa, Erlburch có phong cách sáng tạo đầy tính cách tân. Ông kết hợp nghệ thuật cắt dán, bút chì, phấn, màu nước và đồ họa.

Trước khi nhận Giải Tưởng nhớ Astrid Lindgren, ông đã được trao giải văn học trẻ Đức Deutscher Jugendliteraturpreis và giải Hans Christian Andersen.

Chính phủ Thụy Điển sáng lập giải Tưởng nhớ Astrid Lindgren hồi năm 2002, mang tên nữ văn sỹ là tác giải của nhân vật nổi tiếng Pippi tất dài (Pippi Longstocking) và nhiều nhân vật khác. Giải thưởng này được trao cho các nhà văn và họa sỹ minh họa có đóng góp đặc biệt cho nền văn học thiếu nhi và người trẻ hoặc những dự án quảng bá văn hóa đọc.

Năm nay, 226 ứng cử viên được đề cử cho giải thưởng này, kèm theo số tiền thương 5 triệu crown Thụy Điển (560.000 USD). Giải thưởng Tưởng nhớ Astrid Lindgren năm nay sẽ được trao vào ngày 29/5 với buổi lễ được tổ chức tại Thính phòng Hòa nhạc ở Stockholm./.
(TTXVN/Vietnam+)