Nhà văn Mathias Enard. (Nguồn: EPA)

Ngày 3/11, tác phẩm “Boussole” (La bàn) của tác giả Mathias Enard đã vinh dự được nhận giải Goncourt 2015 - giải thưởng văn học cao quý nhất của Pháp.

Mathias Enard, 43 tuổi, là một nhà văn say mê với văn hóa Trung Đông. Tác phẩm của ông đã được 6 trong số 10 thành viên Ban giám khảo của giải thưởng Goncourt bình chọn ngay ở vòng đầu.

Enard cho biết “La bàn” kể về câu chuyện của một nhạc sỹ thành Vienna, Áo trong một đêm thả hồn vào giấc mộng, mơ về xứ nghìn lẻ một đêm với những điều kỳ diệu và huyền bí.

Cuốn sách này được sáng tác để xua tan những suy nghĩ sai lệch của người Tây phương về đạo Hồi, về nền văn minh phương Đông, đồng thời nêu bật những đóng góp của nền văn minh này đối với nhân loại.

Goncourt là giải thưởng văn học thường niên của Pháp được sáng lập theo di chúc của Edmond de Goncourt vào năm 1896, nhằm vinh danh các "tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm."

Mặc dù tiền thưởng của giải chỉ là 10 euro (10,93 USD) nhưng sự nổi tiếng mà Goncourt đem lại cho cuốn sách sẽ là một phần thưởng lớn thay thế./.