Nha van nguoi Anh gianh giai Nobel Van hoc 2007 qua doi hinh anh 1Nhà văn Doris Lessing. (Nguồn: Reuters)

Hãng Reuter đưa tin nhà văn người Anh từng đoạt giải Nobel Văn học 2007 Doris Lessing đã qua đời sáng 17/11 tại thủ đô London, thọ 94 tuổi.

Nhà xuất bản Harper Collins, chuyên xuất bản các tác phẩm của bà đã xác nhận thông tin trên trước báo giới. Harper Collins cho biết nữ văn sĩ đã "ra đi một cách yên bình" tại nhà riêng vào thời điểm trước bình minh, theo quy luật tự nhiên.

Là người gốc Iran, bà Lessing dành nhiều năm niên thiếu ở châu Phi, trước khi chuyển tới Anh hồi năm 1937. Bà đã giành giải Nobel Văn học năm 2007 và trở thành nhà văn thứ 11, cũng như người già nhất nhận giải thưởng cao quý này (ở tuổi 88).

Năm 2008, tạp chí "The Times" đã xếp Lessing đứng thứ 15 trong top 50 nhà văn lớn nhất nước Anh kể từ năm 1945. Tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là "The Golden Notebook" (Tạm dịch: Cuốn sổ Vàng), được viết năm 1962, cho thấy cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ hai giới nam-nữ trong thế kỷ 20. Đông đảo độc giả đã đánh giá "The Golden Notebook" là tác phẩm kinh điển bênh vực và đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ sâu sắc nhất.

Một số cuốn tiểu thuyết khác của bà đã tập trung vào bối cảnh và những trải nghiệm về châu Phi, cũng như cuộc đấu tranh chính trị và xã hội, trong khi những tác phẩm khác thuộc về mảng tiểu thuyết khoa học và kịch.

Viện Hàn lâm Thụy Điển đã ví bà như một thiên anh hùng ca về những trải nghiệm nữ giới, người theo chủ nghĩa hoài nghi nhưng lại có óc phán đoán và nhìn xa trông rộng, đã chinh phục mọi thách thức với bản thân.

Ông Charlie Redmayne, Giám đốc điều hành Harper Collins nhận xét rằng bà Doris Lessing là một trong những nhà văn lớn nhất trong thế hệ ông. Là một nhà kể chuyện đầy thuyết phục với khả năng lập luận sắc sảo và một trái tim nồng ấm mãnh liệt, Lessing luôn sẵn sàng đấu tranh cho những điều bà tin là đúng, bất chấp những luật lệ khắt khe của xã hội.

Sự ra đi của nữ văn sĩ tài hoa đã khiến nhiều độc giả đau buồn, họ đã thể hiện những niềm tiếc thương vô hạn và đầy tôn kinh tới bà bằng nhiều bài viết và hình ảnh trên mạng xã hội TwitterFacebook./.
Thạch Thảo (Vietnam+)