Nhà văn Gunter Grass (Nguồn: Telegraph)

Nhà văn người Đức từng đoạt giải Nobel, Gunter Grass - một trong những gương mặt sáng chói nhất trên văn đàn nước này, đã qua đời ở tuổi 87 hôm 13/4.

Grass, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng được dịch ra nhiều thứ tiếng như "The Tin Drum" (được dịch sang tiếng Việt với tựa đề Chiếc trống thiếc), "Cat and Mouse", đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở thành phố miền Bắc Luebeck.

Tác phẩm "Chiếc trống thiếc" cũng chính là tiểu thuyết đầu tay của Grass, viết năm 1959, được coi là tác phẩm hàng đầu thuộc trường phái hiện thực huyền ảo châu Âu, "với những ngôn ngữ ẩn dụ miêu tả những gương mặt lãng quên trong quá khứ" như những lời tán dương của Viện Hàn lâm Thụy Điển khi trao giải Nobel cho Grass.

Trong nhiều thập kỷ, Grass đã hối thúc đất nước mình đối mặt với quá khứ phátxít.

Nhưng ảnh hưởng về mặt đạo đức của ông suy giảm mạnh hồi năm 2006, tức sáu thập kỷ sau Thế chiến thứ Hai, khi ông thừa nhận năm lên 17 tuổi đã là thành viên lực lượng Waffen SS nổi tiếng của phátxít Đức.

Grass tiếp tục gây tranh cãi hồi năm 2012 khi viết một bài thơ mang tên ''What must be said'' (Điều cần phải được nói ra), trong đó ông lo ngại Israel sở hữu vũ khí hạt nhân có thể "xóa sổ toàn bộ nhân dân Iran" chỉ trong một đòn "tấn công phủ đầu."

Bài thơ của Grass đã gây phẫn nộ ở cả Đức lẫn ở nước ngoài, tới mức ông bị cấm cửa vào đất Israel./.