"Nhà Việt Nam" tại Canada. (Ảnh: Viên Thị Luyến/Vietnam+)

Nằm trong danh sách các công trình di sản của thành phố Ottawa, “Nhà Việt Nam," trong năm thứ hai mở cửa cho công chúng tham quan, tiếp tục chinh phục niềm đam mê đối với công trình kiến trúc cổ và tình cảm dành cho đất nước Việt Nam của người dân Canada và bạn bè quốc tế.

Trong dịp mở cửa ngày 7/6, Nhà Việt Nam đã đón hơn 400 lượt người tham quan với sự hài lòng và thán phục.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi, nằm ở số 85 đại lộ Glebe do kiến trúc sư nổi tiếng Canada W.E. Noffke thiết kế, được thành phố Ottawa công nhận giá trị di sản nhờ kiến trúc độc đáo và hài hòa với cảnh quan ưu việt xung quanh.

Sau khi trải qua lần lượt hai chủ sở hữu, tháng 6/2005, ngôi nhà đặc biệt có mái ngói đỏ và tường vữa trắng này chính thức mang tên “Nhà Việt Nam” khi trở thành tài sản của Chính phủ Việt Nam.

Không chỉ hấp hẫn du khách về nguồn gốc, vị trí và kiến trúc, “Nhà Việt Nam” thực sự là không gian đưa văn hóa Việt đến với du khách Canada và quốc tế. Sự mộc mạc và tinh tế của nội thất bằng gỗ, đồ dùng bằng gốm, các bức tranh đa dạng màu sắc và phong phú chất liệu, thậm chí vẻ đẹp khác lạ của những loài cây miền nhiệt đới cũng liên tục thôi thúc những người tham quan khám phá đất nước, con người và kho tàng văn hóa của quốc gia hình chữ “S." Cộng với sự nhiệt tình của các tình nguyện viên là cán bộ cơ quan đại diện tại Canada, du khách hiểu thêm về những phong tục truyền thống tốt đẹp và cuộc sống của người dân Việt Nam.
Du khách tìm hiểu về phong tục, tập quán của Việt Nam. (Ảnh: Viên Thị Luyến/Vietnam+)

Một số khách tham quan, tuy đã quen thuộc ngôi nhà qua các dịp lễ tân được tổ chức tại đây, nhưng vẫn trở lại trong ngày mở cửa di sản của thành phố để thỏa mãn chiêm nghiệm vẻ đẹp riêng trong không gian Nhà Việt Nam.

Nhiều người cũng bày tỏ ngạc nhiên trước sự hòa hợp bất ngờ giữa kiến trúc của ngôi nhà và bài trí nội thất đặc trưng văn hóa Việt. Gia đình ông bà Sheahan, những người đã từng sinh sống 40 năm dưới mái nhà cổ này, khi trở lại thăm chốn cũ cho biết họ vẫn cảm nhận đầy ắp những kỷ niệm và hài lòng với “diện mạo quốc tế” của ngôi nhà. Còn đại tá Mike Snell, người đã từng tham gia Ủy ban giám sát hiệp ước cấm phổ biến vũ khí sát thương tại khu vực Đông Nam Á, khi đến nhà Việt Nam, đã hồi tưởng lại chuyến thăm Việt Nam vào tháng 6/1990 với những kỷ niệm không thể nào quên khi được viếng Lăng Bác Hồ.

Hoạt động mở cửa "Nhà Việt Nam" cho công chúng tham quan nằm trong khuôn khổ sự kiện hàng năm do thành phố Ottawa tổ chức nhằm tôn vinh các tòa nhà kiến trúc di sản của thành phố. Năm nay, hơn 120 tòa nhà có tầm quan trọng về lịch sử, văn hóa và chức năng tham gia sự kiện này trong hai ngày 6 và 7/6. Từ năm 2002 đến nay, thông qua sự kiện kiến trúc lớn nhất thành phố, gần 800 nghìn lượt du khách đã được chiêm ngưỡng miễn phí hàng trăm công trình di sản của Ottawa./.
Du khách thich thú với phong cảnh đồng quê Việt Nam. (Ảnh: Viên Thị Luyến/Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)