Vận động viên cử tạ Izzat Artykov. (Nguồn: AFP)

Đô cử người Kyrgyzstan Izzat Artykov là vận động viên đầu tiên tại Olympic 2016 bị tước huy chương do sử dụng chất cấm.

Theo Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), mẫu thử của đô cử 22 tuổi này đã phản ứng dương tính với strychnine, một chất cấm nằm trong danh sách của Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA).

Liên đoàn Cử tạ thế giới và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ là các đơn vị thực hiện việc tước Huy chương đồng của Izzat Artykov ở nội dung cử tạ hạng 69kg để trao cho đô cử xếp ở vị trí thứ tư trong hạng cân này là Javier Mosquera Lozano (Colombia). Trước Olympic Rio, Izzat Artykov từng giành Huy chương Vàng tại giải Cử tạ Vô địch châu Á 2016.

Trong khi đó, vận động viên người Moldova - Serghei Tarnovschi, người giành Huy chương đồng ở nội dung canoe đơn 1.000m nam, vừa bị Ban tổ chức Olympic 2016 yêu cầu tạm dừng thi đấu ở nội dung canoe đôi 1.000m. Theo Liên đoàn Canoe quốc tế, kết quả xét nghiệm doping của Tarnovschi trong thời gian trước khi diễn ra Rio 2016 là "không khả quan."

Trong trường hợp tay chèo người Moldova chính thức bị cấm thi đấu tại Rio 2016, chiếc Huy chương đồng ở nội dung canoe đơn 1.000m nam sẽ được trao cho vận động viên cán đích ở vị trí thứ tư là Ilia Shtokalov (Nga)./.