Em Nguyễn Lê Cẩm Hiền. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Đương kim vô địch Giải cờ vua trẻ thế giới ở nhóm tuổi U8 Nguyễn Lê Cẩm Hiền đã vượt qua hàng triệu học sinh trên cả nước để trở thành một trong 126 gương mặt học sinh tiêu biểu nhất năm học 2015-2016 do Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn.

Chia sẻ bên lề Lễ tuyên dương diễn ra sáng nay, 19/10, Cẩm Hiền cho biết em cảm thấy vô cùng vui sướng, hạnh phúc.

Mới là học sinh lớp 3 (Trường Tiểu học Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Cẩm Hiền là một trong 9 gương mặt đại diện cho bậc tiểu học và là một trong những học sinh nhỏ tuổi nhất trong lễ tuyên dương năm nay.

Hiền cho biết, em đam mê cờ vua từ nhỏ và người nhen nhóm tình yêu đó là ông nội, khi ông đã đưa môn thể thao này đến với em từ khi Hiền mới 4 tuổi.

Sinh ra trong một gia đình cờ vua, bố là đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Dũng và mẹ là kiện tướng Lê Thị Phương Liên nên niềm đam mê ấy với em ngày càng được vun đắp nhiều hơn với sự hỗ trợ của gia đình, sự đồng hành của bố mẹ.

Tháng 11/2015, Cẩm Hiền đã xuất sắc giành huy chương vàng lứa tuổi U8 giải Cờ vua trẻ thế giới, diễn ra tại Hy Lạp.

Nguyễn Lê Cẩm Hiền đoạt chức vô địch với 9 điểm trên 11 ván đấu, bằng điểm với người đứng thứ ​hai là Gaal Zsoka của Hungary nhưng trên hệ số phụ. Cẩm Hiền vào cuộc đấu khá cam go khi để thua ở ván thứ 3 và hòa 2 ván để xếp hạng thứ 20 ở vòng đấu thứ 6 với 4 điểm, tưởng chừng như không có hy vọng.

Thế nhưng từ ván 7 trở đi, em đã thi đấu xuất sắc, giành 5 trận thắng liên tiếp, đăng quang chức vô địch thế giới U8.

Chia sẻ về những trận đấu quốc tế đầy cân não, Hiền cho biết ban đầu em cũng hơi run, nhưng sau đó đã rất tự tin. Cô học trò nhỏ đất mỏ cũng vui vẻ cho biết em đã quen biết được nhiều người bạn mới và các tuyển thủ nước ngoài rất thân thiện.

Với thành tích ấn tượng, Cẩm Hiền tiếp tục "bội thu" giải thưởng tại Gala cúp Chiến Thắng 2015 lần đầu tiên được tổ chức. Cô bé 8 tuổi đã vượt qua các tên tuổi như “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên hay cầu thủ Nguyễn Công Phượng để giành cú đúp giải thưởng "Vận động viên trẻ xuất sắc nhất" và "Vận động viên được yêu thích nhất."

Chia sẻ về ước mơ của mình, Hiền cho biết em mong được trở thành đại kiện tướng cờ vua thế giới như thành tích mà bố em, đại kiện tướng cờ vua thế giới Nguyễn Anh Dũng, đã đạt được.

Đam mê cờ vua nhưng Hiền vẫn đạt kết quả học tập tốt ở các môn học văn hóa tại trường.

“Bên cạnh cờ vua, em vẫn dành thời gian cho các môn học trên lớp. Cờ vua tuy không liên quan đến môn học cụ thể nào nhưng chính việc chơi cờ vua đã giúp cho em có khả năng tập trung hơn khi học các môn văn hóa, hiệu quả học tập vì thế cũng cao hơn,” Cẩm Hiền vui vẻ nói./.

Nguyễn Lê Cẩm Hiền nhận bằng khen học sinh tiêu biểu