Thanh Thủy (thứ hai từ trái) lần đầu tham dự SEA Games đã giành huy chương vàng. (Nguồn: Thể thao & Văn hóa)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, vận động viên Judo Thanh Thủy đã bày tỏ sự biết ơn đối với người cha sau khi giành huy chương vàng trong ngày thi đấu 7/6.

Sinh năm 1995, mới lên đội tuyển trẻ quốc gia từ năm 2011 và đến 2013 mới được vào đội tuyển quốc gia, lần đầu tiên tham dự SEA Games, Nguyễn Thị Thanh Thủy đã "giải hạn" cho Judo Việt Nam bằng tấm huy chương vàng đầu tiên ở hạng 52kg sau khi vượt qua hàng loạt đối thủ lớn là đương kim vô địch SEA Games Phonenaly của Lào.

Nguyễn Thị Thanh Thủy là cái tên lạ với người hâm mộ Judo cả nước, với cả giới truyền thông thể thao. Nhưng với người dân Trà Vinh, cô không hề xa lạ bởi cô xuất thân từ một “dòng họ giỏi võ” nối tiếng ở mảnh đất này.

Ngay từ nhỏ, Thanh Thủy đã chứng kiến cô dì chú bác của mình tập luyện Judo. Cô dần làm quen với thảm đấu dưới sự dìu dắt của người anh ruột, hiện là thạc sỹ nghiên cứu chuyên về Judo - trọng tài quốc gia Nguyễn Thanh Hoàng.

Sớm bộc lộ năng khiếu, Thủy được sự dìu dắt của huấn luyện viên Đinh Văn Cường và Nguyễn Quốc Huân ở trường năng khiếu tỉnh Trà Vinh. Nhưng người có ảnh hưởng nhất với Thanh Thủy chính là cha cô. Ông Nguyễn Mai đã ủng hộ hết mình khi thấy con gái thích học võ và mê những đòn ippon.

Thủy nhớ lại những ngày còn bé, ngồi sau lưng bố đi tập Judo: “Ngày ngày hai cha con đèo nhau trên chiếc xe tàng, lưng áo ba ướt đẫm mồ hôi vì nắng Trà Vinh, áo con gái thì lúc nào cũng là võ phục. Em đi thi đấu ở đâu ba cũng đi theo. Dù em có giỏi võ cỡ nào thì với ba, em cũng vô cùng nhỏ bé, cần được chăm sóc.”

Tại SEA Games này, cha mẹ của Thủy đã sang Singapore từ sớm để cổ vũ và chăm sóc con gái. Mặc dù theo lịch thi đấu diễn ra buổi chiều, nhưng từ 8 giờ sáng, 3 người đi tàu điện ngầm đến gặp con để động viên.

Ông Nguyễn Mai bùi ngùi: “Đã lâu lắm rồi tôi mới được gặp con. Cháu nó đi tập huấn nên vắng nhà gần một năm nay. Gia đình có người thân mới mất hôm vừa rồi nhưng mọi người quyết định không nói để Thủy yên tâm thi đấu ở Đại hội. Tấm huy chương vàng này vì thế càng quý giá với Thủy và gia đình”./.