Ngày 16/9, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã tiến hành cuộc gặp với giới lãnh đạo các đảng trong nỗ lực thúc đẩy việc thành lập một liên minh chính phủ mới cũng như ngăn chặn khả năng tiến tới cuộc tổng tuyển cử lần thứ tư trong vòng nhiều năm qua.

Kể từ khi giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử̉ trước thời hạn ngày 28/4 vừa qua, đảng Công nhân xã hội Tây Ban Nha (PSOE) của quyền Thủ tướng Pedro Sanchez vẫn không thể thành lập được chính phủ do chỉ có được 123 ghế tại Quốc hội gồm 350 ghế, buộc ông Sanchez phải tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng khác.

PSOE cần 42 ghế của đảng cánh tả Podemos để có cơ hội thành lập liên minh cầm quyền.

Trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc hiện nay, Nhà vua Felipe VI đã bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày với lãnh đạo các đảng. Dự kiến, ông sẽ gặp lãnh đạo Podemos Pablo Iglesias trong chiều 17/9 và ông Sanchez vào tối cùng ngày. 

Ngày 10/9 vừa qua, vòng đàm phán mới nhất giữa PSOE và đảng Podemos không đạt được thỏa thuận về việc thành lập một liên minh chính phủ sau cuộc đàm phán kéo dài bốn giờ đồng hồ.

Theo người phát ngôn của PSOE tại Quốc hội, bà Adriana Lastra, những thành viên của đảng mình đã không thể tìm được tiếng nói chung với Podemos. Trong khi đó, người phát ngôn của đảng Podemos, ông Pablo Echenique chỉ trích PSOE không muốn thành lập chính phủ liên minh với Podemos.

Quan hệ giữa đảng PSOE và đảng Podemos gia tăng căng thẳng trong thời gian qua, đặc biệt sau khi ông Sanchez thất bại trong cả hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra tháng Bảy vừa qua.

PSOE ban đầu miễn cưỡng chấp nhận liên minh với Podemos, song ông Iglesias từ chối, cho rằng danh sách nội các mà PSOE đưa ra không đủ sức nặng chính trị.

Hiện quyền Thủ tướng Sanchez đã từ chối đề nghị thành lập liên minh, nhấn mạnh chỉ đàm phán về chương trình chính sách chung. Về phần mình, ông Iglesias luôn khẳng định Podemos đã đề nghị thành lập một "liên minh tạm thời" song đề xuất này đã bị PSOE từ chối.

Dự kiến, đến thời hạn chót là ngày 23/9 không có thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp nào được ký kết, Tây Ban Nha sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới vào ngày 10/11 tới./.
 

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)