(Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, vào lúc 15 giờ (giờ địa phương) ngày 6/4, Nhà vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan đã ký ban hành Hiến pháp năm 2017, bản hiến pháp thứ 20 trong lịch sử quân chủ lập hiến của vương quốc Đông Nam Á này.

Tuy nhiên, hiệu lực của bản hiến pháp đã được áp dụng kể từ 12 giờ cùng ngày.

Dự lễ ban hành Hiến pháp mới có đại diện các cơ quan chính phủ, quốc hội, tòa án, các nhà ngoại giao nước ngoài và các thành viên hoàng gia.

Sau khi ký vào bản Hiến pháp, Nhà vua Thái Lan đã trao văn kiện này cho Thủ tướng Prayut Chan-ocha đại diện cho chính phủ.

Một đại diện của Hoàng gia Thái Lan đã tuyên đọc thông báo về việc ban hành hiến pháp mới, sau đó các quân chủng hải lục không quân đã lần lượt bắn 21 phát đại bác chào mừng.

Hiến pháp 2017 được xúc tiến soạn thảo sau cuộc đảo chính năm 2014 và được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 7/8/2016.

Trong tuyên bố của chính quyền quân sự Thái Lan, việc soạn thảo và thông qua Hiến pháp mới là nội dung chính cần phải hoàn thành trước cuộc bầu cử đưa Thái Lan trở lại lộ trình dân chủ.

Tại cuộc gặp với báo chí và giới ngoại giao vào đầu tháng Ba vừa qua, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Trung tướng Weerachon Sukondhapatipak, cho biết tổng tuyển cử dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian ít nhất 19 tháng sau khi Hiến pháp mới được ban hành, tức vào khoảng tháng 11/2018./.