Nha vuon Da Lat tat bat thu hoach hoa Tet trong dem hinh anh 1Hoa được đóng thành từng thùng lớn ngay tại vườn để sáng hôm sau xe tải đến chở đi các chợ đầu mối tiêu thụ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhà vườn ở các làng hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) tất bật từ sáng đến tận giữa đêm để cắt hoa, đóng gói, kịp vận chuyển cho bạn hàng khắp tỉnh, thành trong cả nước.

Sau lễ tiễn ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) là bắt đầu vào cao điểm thu hoạch vụ hoa cắt cành quan trọng nhất năm của thủ phủ hoa Đà Lạt để phục vụ tết. Tại các làng hoa nổi tiếng như Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành…, không khí thu hoạch luôn tất bật từ sáng sớm đến tận nửa đêm, nhất là các nhà vườn trồng hoa cúc.

Để kịp cho những chuyến xe chở hoa đi các tỉnh, những người trồng hoa phải tranh thủ cắt hoa trong đêm, thậm chí đến 1-2 giờ sáng để cho xe đến chở hoa vào ngày hôm sau. Mấy ngày nay, làng hoa cúc Thái Phiên luôn sáng rực ánh đèn điện từ chập tối đến giữa khuya.

[Lâm Đồng: Nan giải nạn 'hoa tặc' trước cao điểm vụ Tết]

Người trồng hoa cúc thường bố trí hệ thống chiếu sáng để |thúc" cây sinh trưởng theo từng giai đoạn. Đây cũng là lợi thế khi có nhu cầu cắt hoa trong đêm bởi buổi tối tại Đà Lạt, nhiệt độ có thể xuống mức 13-14 độ C và đây là điều kiện lý tưởng cho người thu hoạch hoa.

Theo những người làm nghề cắt hoa, làm việc buổi tối có lợi thế là không khí dễ chịu hơn rất nhiều so với ban ngày, nhất là phải ở trong nhà kính trồng hoa suốt thời gian nhiều giờ đồng hồ. Do đó, năng suất lao động cao hơn, hoa cắt xong cũng không sợ bị héo nên có thể đóng thùng để ngay tại vườn chờ sáng hôm sau cho xe đến chở đi các tỉnh. 

Vào ngày cao điểm, các nhà vườn dường như không có thời gian nghỉ ngơi. Vườn nào cũng phải cắt hoa đến tận nửa đêm để sáng sớm chuyển hoa lên xe kịp chở đi tiêu thụ, chậm nhất cũng phải đảm bảo hoa được thu hoạch xong và chuyển đi trước ngày 29 Tết. Thời gian thu hoạch chỉ kéo dài từ 24 đến tầm 28 tháng Chạp là kết thúc nên vườn nào cũng phải tranh thủ, huy động nhân lực, kể cả thuê thêm nhân công để kịp cắt xong hoa trong vài ngày ngắn ngủi.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay, toàn thành phố có 1.530 hecta hoa các loại; trong đó chủ lực vẫn là hoa cúc với 680 hecta, diện tích còn lại gồm các loại hoa cắt cành khác như lily, cát tường, cẩm chướng, đồng tiền...

Trong thời gian cao điểm thu hoạch hoa tết như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ tăng mạnh do khan hiếm lao động. Mặc dù giá thuê nhân công thu hoạch hoa cũng tăng lên gấp đôi, từ 800.000-1.000.000 đồng/công và làm việc từ 7 giờ sáng đến khoảng 23 giờ hàng ngày, nhưng nhiều nhà vườn vẫn khó tìm được người làm./.

Nha vuon Da Lat tat bat thu hoach hoa Tet trong dem hinh anh 2Không khí cắt hoa nhộn nhịp tại các nhà vườn từ tối cho đến tận nửa đêm. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)