Rút kinh nghiệm với biến đổi thời tiết cuối năm trước, các nhà vườn trồng mai ở Thành phố Hồ Chí Minh không còn lo mai bị ngập úng hoặc nở sớm, gây thất thu lớn.

Mùa mai cuối năm 2010 chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán năm 2011 được các nhà vườn trên địa bàn thành phố dự báo sẽ cho hoa đúng Tết và có lãi.

Dù năm nay triều cường dâng cao, một số vườn mai ở các vùng ven và ngoại thành bị ngập có nơi đến 30-40cm nhưng nhà vườn không còn lo ngại mai bị úng gốc hoặc trổ hoa sớm. Các nhà vườn đã có biện pháp khắc phục để cây mai sống trong điều kiện nước và nhiệt độ chênh lệch phù hợp hơn.

Vườn mai của anh Trần Văn Nhàn ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức bị ngập đến 30cm, phải lắp đường cống dẫn nước vào và nước thoát ra khi không cần thiết. Lúc triều cường lên, nước làm ngập vườn, anh Nhàn phải mở đường ống cho nước ra ngoài, khi triều rút xuống, chỉ trữ nước vừa đủ để tưới mai.

Mỗi năm, thương lái vào mua hàng, anh bán với nhiều giá khác nhau tùy theo độ tuổi của mai, có cây bán với giá 400.000 đồng nhưng cũng có cây bán được một triệu đồng. Hiện nay, thương lái cũng đến đặt hàng tại vườn nhưng anh còn phân vân chưa bán.

Anh Nhàn cho biết cây mai ra hoa đúng dịp Tết mới đẹp, không thể tuốt lá mai theo kinh nghiệm của những năm trước, phải xem thời tiết mỗi ngày để tuốt lá, cộng với giá phân bón tăng cao nên giá bán năm nay có thể cao hơn khoảng 20%, những cây mai đẹp giá có thể cao hơn 30% nhưng chưa chắc có đủ hàng bán trong dịp Tết.

Còn anh Bùi Văn Hết, chủ vườn mai 4.000m2 ở phường Thạnh Xuân, quận 12, có hơn 300 cây mai, vừa trồng mai làm nguyên liệu cho mai ghép, vừa làm mai ghép nên phải kết hợp xử lý nước ngập và tính toán thời gian lặt lá mai. Vườn mai trồng dưới đất của anh Hết không bán cho thương lái mà chỉ để làm nguyên liệu ghép.

Mỗi năm anh bán ra 300 cây. Thời điểm cuối năm 2009, vườn mai nhà anh ở địa hình cao nên không có hiện tượng cây chết cùng với kinh nghiệm trồng mai đã tám năm, anh học hỏi cách tuốt lá mai của vườn xung quanh nên hoa mai cũng trổ đúng dịp Tết.

Theo ông Lê Văn Nghỉnh có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng mai, chủ vườn mai rộng 1,2ha ở phường Thạnh Xuân, quận 12, thời tiết năm nay không thể theo kinh nghiệm của những năm trước mà tuốt lá. Vườn nhà ông cũng bị ngập nước nhưng ông lắp máy bơm, bơm nước ngược ra sông khi triều rút xuống, tránh ngập úng.

Vườn của ông có hơn 6.000 gốc lớn nhỏ, mỗi năm ông chỉ bán ra khoảng từ 400-450 gốc. Cho đến thời điểm này, vườn ông đã bán hết 400 cây mai, dù thương lái muốn mua thêm ông cũng không bán, vì những cây mai bốn tuổi chưa đạt được dáng như mong muốn./.