Còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ (2013), nhưng quất ở nhiều vùng trên địa bàn Hà Nội đã chín sớm khiến chủ vườn lo ngay ngáy, phải tính chuyện “bán bớt” vào dịp Noel.

Khảo sát của phóng viên Vietnam+ tại như Tứ Liên, Quảng Bá (Tây Hồ), Tây Tựu (Từ Liêm)… cho thấy, hơn 30% số quất trồng đã chín sớm khiến các chủ vườn phải cắt tỉa quả chín, tìm mọi biện pháp để “giữ quất,” phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

Theo anh Hoàng Anh Tuấn, người trồng quất lâu năm ở làng nghề Tứ Liên, nguyên nhân quất chín sớm là bởi năm nay thời tiết lạnh khá muộn. Do đó, những người trồng quất phải đánh rễ cây sớm, buộc dây, găm cành nhằm giữ quả.

“Nghề trồng quất cảnh không hề đơn giản. Muốn có cây quất đẹp vào đúng vụ, người trồng phải chăm chút cây, theo dõi thời tiết để chăm sóc đúng kỹ thuật,” anh nói.

Một số nhà vườn tại Quảng Bá cũng trong tình trạng tương tự, nhiều vườn quất đã chín vàng. Chủ các vườn quất tỏ ra lo lắng khi phải giữ quất sao cho đúng dịp Tết.

Ông Trần Văn Lam, chủ vườn quất làng Quảng Bá (Tây Hồ) cho biết, bình thường nếu như thời tiết thuận lợi thì thời điểm khoảng giữa tháng 4 âm lịch thì quất ra hoa, sau đó sẽ đánh gốc và bón phân một lần để tạo quả. Quả quất phải đợi hết gân xanh thì mới bón phân thúc lần nữa để hồi lá, ra hoa và lộc đón Tết.

Tuy nhiên, năm nay thời tiết mưa nắng thất thường khiến cho các nhà vườn cũng khó kiểm soát, do vậy có những cây cho đậu quả sớm và chín trước.

Thời điểm này, các nhà vườn đang bấm tỉa tạo thế cho cây thành dáng chuẩn bị cho hơn một tháng nữa sẽ chuyển vào chậu để tiện chăm sóc giữ quả. Tuy nhiên ông Lam cũng nói thêm, bấm tỉa cây thời gian này cũng để cây cho lên lộc và thêm hoa trái vụ, cho cây quất đẹp nhất vào dịp tết.

Mặc dù, nhiều quất đã chín sớm khiến nhà vườn cần chăm sóc cẩn thận hơn để bán được đúng vụ. Nhưng nhiều nhà vườn cho rằng, với thời tiết lạnh duy trì như thế này thì vụ quất tuy chín sớm nhưng với đặc tính riêng của giống quất đậu quả kéo dài, có thể vẫn giữ “chờ” Tết được./.

Tâm Tâm (Vietnam+)