(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

"Hôm nay, tôi đứng đây và vô cùng lạc quan về tương lai của hai nước. Tôi có niềm tin về tình hữu nghị hai nước, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: Nối vòng tay lớn," ông Obama nói về mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong những phút cuối của buổi nói chuyện tại Mỹ Đình sáng 24/5.

Nói tới những người Việt Nam đã đặt chân tới Hoa Kỳ, ông Obama cho rằng, rất nhiều Việt kiều ở Hoa Kỳ đã thành công ở nhiều lĩnh vực như: nhà báo, thẩm phán, luật sư,...

Không nhắc tên cụ thể nhưng ông Obama nói rằng, ông có quen một người Việt kiều, người mà theo ông cũng có mặt nơi ông đang phát biểu.

"Người đó nói rằng mong muốn lớn nhất của ông là cải thiện, hỗ trợ đời sống cho người dân Việt Nam," ông Obama nói.

Nhắn với những bạn trẻ có mặt tại Mỹ Đình, ông thẳng thắn, "nhiều thế hệ trong các bạn ở đây sẵn sàng tạo ra dấu ấn của thế giới, đó là điều Việt Nam cần."

"Tương lai nằm trong tay các bạn. Đây là khoảnh khắc các bạn theo đuổi, mong muốn và Hoa Kỳ luôn là đối tác, là người bạn của các bạn," tổng thống Hoa Kỳ nói.

Ông cũng không quên nhắn nhủ: "Sau này, khi người Hoa Kỳ và Việt Nam học cùng nhau, cùng nhau lập doanh nghiệp, cùng nhau sáng chế, tôi hy vọng các bạn nhớ khoảnh khắc tôi đứng ở đây, trước các bạn, như Nguyễn Du đã từng viết: Trăm năm cũng từ đây..."

Nói về bản thân mình, ông Obama cho rằng, suốt 8 năm nhiệm kỳ của mình, ông đã nghĩ nhiều về hệ thống chính quyền Hoa Kỳ và cố gắng đối thoại với các nước.

Theo ông, vấn đề quan trọng là đảm bảo sức khỏe người dân và vẻ đẹp của của hành tinh, đặc biệt là những di sản như Vịnh Hạ Long, Hang Sơn Đoòng./.