Nham chuc Chu tich luan phien EU, Malta hua mang lai su khac biet hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) và Thủ tướng Malta Joseph Muscat. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lễ mừng nhân dịp tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) của nước Cộng hòa Malta diễn ra tối 11/1 tại thủ đô Valetta với sự có mặt của Thủ tướng Malta, ông Joseph Muscat, Chủ tịch Hội đồng châu Âu - ông Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean Claude Juncker.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Malta Muscat khẳng định dù ý thức được nhiệm vụ khó khăn là giải quyết các vấn đề của thế giới trong sáu tháng, nhưng trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU lần này, Malta sẽ tích cực tìm kiếm các giải pháp phù hợp, hữu ích và mang lại sự khác biệt.

Ông mong muốn sẽ giải quyết một số vấn đề trước mắt của EU như xóa bỏ phí chuyển vùng điện thoại di động, loại trừ phân biệt đối xử khi mua hàng trực tuyến cùng một số vấn đề thực tiễn khác.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Malta đề cập đến những vấn đề phức tạp nhất hiện nay gây rắc rối không chỉ cho EU mà cho cả thế giới như an ninh, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề di cư và sự đình trệ của nền kinh tế.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donal Tusk nhận xét đất nước Malta đảm nhận chức chủ tịch luân phiên EU trong một thời điểm đặc biệt đầy thách thức và biến động kịch tính. Ông điểm lại các sự kiện lớn của EU diễn ra trong sáu tháng tới như kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome và việc chính thức khởi động các thủ tục đàm phán về nước Anh rời khỏi EU.

Chủ tịch Tusk đánh giá vấn đề di cư, đặc biệt là làn sóng di cư đến EU qua ngả Địa Trung Hải, sẽ lại là vấn đề lớn với toàn bộ châu Âu trong mùa Xuân tới. Một chuỗi các sự kiện quan trọng cùng những vấn đề phức tạp sắp xảy ra đòi hỏi sự lãnh đạo có năng lực, kinh nghiệm và nhạy cảm từ đất nước vừa đảm nhiệm vai trò Chủ tịch EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu đánh giá cao việc Malta tiếp nhận vai trò chủ tịch luân phiên của EU tại thời điểm quan trọng và cũng đầy khó khăn này.

Theo ông, Cộng hòa Malta được biết đến là đất nước hiểu biết sâu sắc về Italy - nước chủ nhà kỷ niệm Hiệp ước Rome và cũng biết rất rõ về Anh - nước mà EU sắp bắt đầu thủ tục "li dị," đồng thời Malta cũng nắm rõ được bản chất thảm kịch người di cư tại Địa Trung Hải.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đề cao vẻ đẹp cùng giá trị lịch sử và sự hài hòa chính là biểu tượng của Malta. Ông bày tỏ sự vui mừng khi Valletta được chọn làm thủ đô văn hóa của châu Âu năm 2018.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Malta có thể là một nước nhỏ nhưng có tham vọng lớn và nước này đã chuẩn bị một cách tốt nhất cho việc tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên EU.

Ngày 3/2, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu sẽ được tổ chức tại Valletta, thủ đô Malta./.

(TTXVN/Vietnam+)