Cụ ông Dimitri Stein, 88 tuổi, vừa được Hiệu trưởng Đại học kỹ thuật Berlin (TU Berlin) trao bằng Tiến sĩ ngành kỹ thuật điện sau khi ông bảo vệ thành công luận án của mình trước Hội đồng giám khảo sau 65 năm luận án của ông bị trường TU Berlin từ chối vì ông là... người Do Thái.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, năm 1943, ông Stein đã nộp luận án Tiến sĩ lên trường TU Berlin, song hội đồng nhà trường đã khước từ cho ông bảo vệ với lý do ông là con một gia đình Do Thái. Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, ông sang Mỹ làm việc. Nhiều năm sau đó, ông vẫn tiếp tục bị từ chối bảo vệ luận án. Không nản chí, năm 2006, ông lại đề đạt lại nguyện vọng bảo vệ luận án năm xưa. Các giáo sư trường TU Berlin rất ngạc nghiên và quyết định sửa sai cho hành động này của nhà trường trước khi quá muộn.
 
Trước Hội đồng giám khảo ngày 12/11, ông Stein đã trả lời tốt các câu hỏi liên quan luận án của ông thời điểm của những năm 1940 và cuối cùng sau 65 năm kiên trì "đòi bảo vệ" luận án của mình, ông Stein đã được Hiệu trưởng trường TU Berlin Kurt Kutzler trao bằng Tiến sĩ ngành kỹ thuật điện./.

(TTXVN)