Những người may mắn sống sót sau vụ xả súng đẫm máu tại nhà hát Bataclan. (Nguồn: mashable)

Lời kể của những người may mắn sống sót sau vụ xả súng đẫm máu tại nhà hát Bataclan ở Paris vừa qua đã vẽ nên một bức tranh khủng khiếp về vụ việc.

Khoảng 1.000 người đang tham dự một buổi biểu diễn âm nhạc tại nhà hát Bataclan, khi những kẻ có súng ập vào và uy hiếp họ làm con tin. Sau đó, một vụ xả súng đẫm máu đã diễn ra, khiến ít nhất 100 con tin trong nhà hát thiệt mạng.

Benjamin Cazenoves, một nhân chứng có mặt tại nhà hát Bataclan đã kể lại những gì mình chứng kiến trên Facebook ngay khi vụ xả súng đang xảy ra: “Tôi vẫn đang ở Bataclan. Dưới tầng 1. Vẫn còn người sống sót trong này. Chúng đang giết dần từng người một. Chúng sẽ sớm xuống đến tầng 1.”

Một tiếng sau đó, Cazevones tiếp tục đăng tải dòng trạng thái thứ hai thông báo mình đã an toàn: “Vẫn còn sống. Chỉ bị thương ngoài da... Một cuộc tàn sát... Xác chết ở khắp nơi.”

Một nhân chứng khác, nhà báo Julian Pierce thuộc kênh tin tức Europe 1 tại Paris cho hay, anh đã nhìn thấy một số kẻ có mang vũ khí tiến vào nhà hát. “Hai, ba kẻ không bịt mặt mang vũ khí tự động bước vào nhà hát, và bất ngờ xả súng vào đám đông. Thật sự hết sức bạo lực, và nỗi kinh hoàng bùng lên khắp nơi. Tất cả mọi người bỏ chạy. Giẫm đạp lên nhau mà chạy.”

Pierce nói rằng đợt xả súng đầu tiên kéo dài khoảng 15 phút, và những tên sát thủ có đủ thời gian để nạp lại đạn ít nhất ba lần. “Hàng loạt thi thể nằm la liệt trên mặt đất, trong những vũng máu," anh mô tả.

Nhà báo Elise Barthet thuộc tờ Le Monde cho hay, hai nhân chứng mà cô phỏng vấn kể lại một trong số những tên sát thủ đã nói rằng “Mọi chuyện là do lỗi của tổng thống chúng mày.” Nhiều người trong nhà hát Bataclan đã thoát nạn nhờ trốn trên tầng áp mái. Một nhân chứng cho biết cảnh sát đã yêu cầu họ “đừng nhìn gì cả” khi họ được đưa ra khỏi nhà hát,

Trả lời tờ Guardian, nhân chứng Marc Coupris cho biết anh đang cùng 15 người bạn theo dõi buổi biểu diễn trong nhà hát thì vụ tấn công xảy ra. Anh đã ngã xuống sàn cùng một người khác, và họ cố gắng nằm im trong khi những tay súng liên tiếp bắn xối xả.

“Cứ như một bãi chiến trường vậy, máu ở khắp nơi, xác người chết ở khắp nơi. Có ít nhất hai tay súng, và chúng bắn mọi người từ trên ban công,” Coupris kể lại.

Nhiều người đã tưởng tiếng súng nổ là một phần của buổi biểu diễn cho đến khi thực sự nhận ra những gì đang xảy đến với họ. “Buổi biểu diễn vừa bắt đầu. Tôi đứng trong đám đông khán giả và nghe thấy tiếng gì như tiếng pháo nổ. Âm thanh khá to, nhưng tiếng hò reo cũng vậy, và tôi nghĩ đó chỉ là một phần của buổi diễn. Có lẽ nhiều khán giả cũng đã nghĩ vậy… Rồi sau đó nhiều người ngã xuống, máu ở khắp nơi,” Jerome Boucer, một khán giả may mắn sống sót chia sẻ.

Gennie Watson, một nhân chứng khác tại khu vực ban công của nhà hát Bataclan cho hay: “Ban đầu tôi cứ nghĩ là một trò đùa nào đó. Mọi người bắt đầu hoảng loạn và trốn xuống dưới ghế. Tôi chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra.” Khi nhận ra mình đang gặp nguy hiểm, Watson cùng các bạn đã bình tĩnh tìm được đường thoát hiểm, nhưng họ chỉ thực sự cảm thấy được nỗi kinh hoàng khi ra được tới bên ngoài và chứng kiễn vụ thảm sát./.