Bà Ina Tipunova kể lại khoảnh khắc trông thấy thi thể hành khách MH17 rơi xuống mái nhà mình (Nguồn: DM)

Bàn tay được sơn sửa móng cẩn thận của thi thể đã hằn vào trí nhớ của Ina Tipunova lâu hơn bà tưởng. Bà đang tới nhà một số người bạn cũ ở làng Rozsypne khi chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 bất ngờ bị bắn hạ và phát nổ trên bầu trời, thuộc phía Đông Ukraine.

Tiếng nổ vang vọng khiến bà và bạn bè lặng người. Họ sững sờ chứng kiến lửa, khói và mảnh vỡ nhanh chóng xuất hiện ở đường chân trời. “Chuyện giống như hoa giấy đang rơi xuống từ trên trời vậy,” bà kể.

Theo Daily Mail, ngày hôm đó, không chỉ có các mảnh vỡ mà nhiều xác người cũng rơi xuống. Rất nhiều trong số 298 nạn nhân của thảm họa MH17 đã rơi xuống các cánh đồng, các con phố trong làng, các khu vườn.

Nhưng trong vòng xoay nghiệt ngã của số phận, một thi thể đã lao xuyên qua mái nhà bà Ina. Bà trở về nhà và thấy thi thể khỏa thân của một cô gái trẻ nằm sõng soài trên sàn bếp

Một năm sau, khi lễ kỷ niệm ngày xảy ra thảm họa MH17 đang tới gần, Ina đã nói về thời điểm cuộc đời bà kết nối với thi thể xa lạ ấy, trong sự kiện đã khiến ngôi làng nhỏ được nhắc tới trên toàn cầu.

“Tôi không biết vì sao chuyện này xảy ra và vì sao cô ấy lại xuyên qua mái nhà của tôi. Có thể đó là số phận,” Ina nói khi ngồi dưới vườn nho tránh nắng.

“Mọi ngôi nhà khác đều không bị thi thể lao trúng như tôi. Có những thi thể nằm trên đường và trong vườn của ai đó, nhưng chẳng ai giống tôi cả.”

Trong căn bếp của bà, lỗ thủng hình thành từ cú va chạm của thi thể vẫn còn nguyên. Bên dưới những cái nồi, chảo trong khu bếp, những gì còn lại của thi thể chỉ là một vệt chlorine màu trắng mờ nhạt.

“Người ta đưa cho tôi một ít hóa chất để lau sàn,” bà Ina kể. “Tôi nhớ rằng cô ấy có đôi bàn tay được tỉa móng rất đẹp. Các móng tay của cô ấy được sơn màu hồng. Tôi vẫn chưa thể quên.”

Ina bác bỏ nhận định cho rằng sự kiện kiến bà bị chấn thương tâm lý. “Tôi mất đứa con trai cả cách nay 10 năm trong một vụ sập lò than. Sau đó thì chẳng thứ gì có thể khiến tôi bị sốc được nữa. Chuyện này chẳng làm tôi gặp ác mộng.”

Tuy nhiên bà vẫn dành nhiều thời gian để nghĩ về cô gái xa lạ. “Tôi muốn gặp thân nhân cô ấy, để ngắm nhìn bức ảnh chụp khi cô ấy còn trẻ, để biết thêm về cô ấy. Nhưng tôi đã chẳng thể tìm hiểu được gì cả. Tôi chỉ biết cô ấy tới từ châu Á. Có thể gia đình cô ấy cũng mong muốn được gặp tôi, được nói chuyện với tôi và tới thăm nơi cô đã chết. Với họ, những việc đó có thể sẽ khép lại một câu chuyện buồn,” bà chia sẻ.

Thứ Sáu tới đây, nhiều cộng đồng trên thế giới sẽ tưởng nhớ 298 người thiệt mạng trong thảm họa MH17, diễn ra vào ngày 17/7/ 2014, khi chiếc máy bay đang trên đường từ Amsterdam, Hà Lan, tới Kuala Lumpur, Malaysia.

Malaysia muốn khởi tố vụ án máy bay MH17 bị bắn hạ (Nguồn: DM)

Khi cơ quan điều tra an toàn Hà Lan chuẩn bị xuất bản báo cáo sơ bộ về thảm họa trong thán g10 tới đây, Malaysia cũng tìm cách khởi tố những kẻ đã gây ra thảm họa. Đất nước này muốn Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lập tòa án quốc tế để đưa những kẻ chịu trách nhiệm bắn hạ chiếc máy bay ra tòa.

Một số nguồn thông tin nói rằng các chiến binh ly khai ở Đông Ukraine, sử dụng tên lửa BUK do Nga cung cấp, đã bắn nhầm vào MH17 vì tưởng nó là máy bay quân đội Ukraine. Nhưng cả Nga lẫn phe miền Đông đã đổ lỗi cho quân đội Ukraine gây ra thảm họa. Họ nói rằng một máy bay chiến đấu của quân chính phủ Ukraine đã bắn quả tên lửa chết chóc vào MH17.

Con đường tới làng Grabovo nhỏ nằm cách xa khỏi những tranh cãi cấp cao như thế. Tới làng trong những ngày này, người ta cũng không thể hình dung được rằng cách nay 12 tháng, nơi đây từng xuất hiện một khu vực rộng lớn đầy các mảnh vỡ cháy nham nhở và xác người. 

Nay người ta đã dọn hết các mảnh vỡ, thu hết xác người và trả lại khung cảnh như cũ. Tuy nhiên Grabovo vẫn còn lại nhiều dấu tích về thảm kịch, như các biển báo và điểm tưởng niệm. Một biển báo như thế viết: "Dừng lại và cầu nguyện. Hãy cảm thấy thời gian tiếp tục ở đây ra sao. Chiếc máy bay Boeing đã rơi và trong khoảnh khắc khủng khiếp này, đã cướp đi mạng sống của một số người."

Với những người như bà Lena Martinsova, 51 tuổi, vụ rơi MH17 và nhiều tháng giao tranh giữa hai lực lượng trong Ukraine không làm thay đổi nhiều không khí trong ngôi làng của bà. Gần một năm đã trôi qua và gần như chẳng còn bóng ma nào ở lại. 

"Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nơi này không hề có cảm giác bị ám ảnh. Chỉ có năng lượng tích cực ở lại đây. Dù có nhiều hoạt động quân sự và việc MH17 rơi ở đây, gần như các tòa nhà trong làng chúng tôi đều không bị tổn hại. Nhà thờ của chúng tôi đã đứng vững trong 200 năm qua và nó vẫn tiếp tục trụ lại. Thế giới có thể nghĩ khác, nhưng đây không phải là một chốn tồn tệ. Ta thậm chí còn cảm thấy được ban phước khi ở đây," bà nói.

Vitaly, người sống bằng nghề chăn nuôi gia súc trong làng, vẫn còn nhớ cảnh tượng kinh hoàng. "Tôi thấy chiếc máy bay khi đang chăn bò," anh kể. "Đó là một chiếc máy bay màu trắng, rất lớn. Rồi tôi thấy nó phát nổ. Âm thanh giống như một quả bóng bị vỡ vậy, một tiếng bốp rất lớn. Các mảnh vỡ bắt đầu rơi xuống khi những con bò của tôi chạy tán loạn theo nhiều hướng khác nhau. Tôi thì chạy về phía những cái cây và lao xuống một chỗ đất trũng để cứu mạng mình." 

Ký ức về vụ MH17 vẫn hằn sâu trong tâm trí nhiều người (Nguồn: DM)

Anh cho biết toàn bộ mọi chuyện diễn ra trong vòng 40 giây. Sau đó anh chạy về nhà, trên đường phải né tránh nhiều thi thể trần truồng của các nạn nhân và hàng ngàn mảnh vỡ máy bay, bên cạnh các đám cháy lớn. 

"Tôi chẳng biết chuyện này ảnh hưởng tới lũ bò ra sao. Chúng không thể nói và cho anh biết suy nghĩ của mình," Vitaly nói. 

Alexander Smernov, một thợ hàn về hưu sống gần làng Rozsypne, cũng đối mặt với cảnh tượng kinh hoàng tương tự. Người đàn ông 62 tuổi và vợ Lena, 51 tuổi, đã vội lao xuống tầng hầm khi nghe thấy những tiếng nổ. "Có những xác người rơi xuống từ trên trời và chúng tôi tưởng đó là bom rơi," ông nói. 

Khi cặp vợ chồng lên khỏi hầm, họ đã chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng. "Các con phố của chúng tôi đầy những xác người. Chúng tôi phủ vải lên các thi thể ấy, nhưng họ đã nằm dưới cái nắng trong 24 giờ. Cảnh tượng thật kinh khủng," Smernov kể. "Ngoài các cánh đồng hoa hướng dương cạnh đó còn có nhiều xác người hơn. Các xác đó đều đã khô cạn máu. Những người thợ mỏ đã phải chia thành nhiều ca để sục sạo trên cánh đồng. Họ tìm thấy rất nhiều thi thể là trẻ em."

Một cặp vợ chồng khác sống ở số 17 phố Zagorskaya cũng gặp những cảnh khủng khiếp trong ngày định mệnh năm ngoái. Bà Marina Volkova, 46 tuổi và chồng Evgeny, 54 tuổi, đang ở trong phòng tại nhà riêng khi họ nghe thấy tiếng nổ. Lúc họ chạy xuống hầm, mái nhà và các cửa sổ của họ đã hứng một cơn mưa mảnh thi thể thuộc về một cô gái trẻ. 

"Phần đầu của cô ấy bắn ra phía ngoài tường và đôi chân cô nằm cách đó chỉ 1 mét. Phần thân cô đã hoàn toàn biến mất," bà Marina nói. "Đầu tiên chúng tôi tưởng cô ấy là nạn nhân của một vụ bắn pháo gần đó và thi thể cô ấy bắn sang đây. Nhưng rồi chúng tôi nhận ra cô ấy là người châu Á và thấy khung cảnh phá hủy trên phố. Chúng tôi đã phải để thi thể cô ấy ở đó trong vòng 24 giờ. Cả đêm đó tôi đã không thể ngủ. Hôm sau chúng tôi phải dọn sang ở nhà hàng xóm."

Bà cho biết sự kiện đã gây tác động nặng nề tới mình. "Ngay khi các thi thể được mang đi, tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm và có thể ngủ trở lại," bà nói. 

Chồng Marina giờ vẫn đùa rằng ngôi nhà của họ đã được lựa chọn để đón thi thể người phụ nữ vì "định mệnh" . "Hôm đó là ngày 17 tháng 7, chiếc máy bay đó mang số hiệu MH17 và nhà của số tôi là 17," bà Marina nói. "Hãy hỏi tôi rằng con số đó có ý nghĩa gì, tôi sẽ trả lời rằng mình không biết. Tôi không nghĩ đó là một con số kém may mắn. Đó chỉ là định mệnh."

Cặp vợ chồng đã bỏ ra khoảng 200 USD để sửa mái nhà và cửa sổ bị hỏng. Nhưng họ không thể đòi chính quyền Ukraine hoặc quân ly khai bồi thường. Thực ra họ cũng chẳng cần bồi thường. "Chúng tôi chỉ cần sự bình an," bà Marina nói.

Trở lại nhà của Ina, bà bẽn lẽn khoe ra những bông hoa hồng, hoa huệ và vườn rau xanh mướt của mình. 12 tháng đã trôi qua, nhưng Ina vẫn chưa thể tìm ra ý nghĩa đằng sau lỗ thủng trên mái nhà bà và sự xuất hiện của một người phụ nữ bí ẩn, đã chết, trên sàn nhà bà. 

"Trong lễ kỷ niệm, tôi sẽ đi nhà thờ và nghĩ về các nạn nhân. Tôi không thể đặt một cây thánh giá vào giữa bếp, nhưng sẽ đặt những bông hoa cho cô ấy. Lòng tôi đầy nỗi buồn khi những con người đó thiệt mạng. Ngay cả bây giờ chuyện cũng vẫn rất khó khăn. Vẫn còn lại quá nhiều câu hỏi. Ai đã bắn chiếc máy bay. Vì sao chiếc máy bay lại được bay vào đây? Có phải ngôi nhà của tôi đã được lựa chọn? Cuối cùng là vì sao chuyện này lại xảy ra?" bà chia sẻ./.