Ngày 6/10, Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) đã tiếp nhận số tiền hỗ trợ hơn 292.000 USD từ Đại sứ quán Hy Lạp tại Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel.

Trong đó, Đại sứ quán Hy Lạp ủng hộ 6.000 euro (tương đương trên 8.820 USD), Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga 3.000 USD và Viettel ủng hộ 5 tỷ đồng (tương đương trên 280.190 USD).

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Platon Alexis Hadjimichalis cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông sẽ thuyết phục Chính phủ Hy Lạp và người kế nhiệm tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam để khoản tiền này trở thành khoản hỗ trợ nhất định hàng năm.

Đại sứ cũng cho biết thời gian qua, Đại sứ quán Hy Lạp đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam thông qua Quỹ vì nỗi đau da cam của TTXVN, Hội trợ giúp người tàn tật Việt Nam (VNAH).

Sắp tới, Đại sứ quán nước này sẽ trao 6.000 euro và 50 xe lăn cho Bộ Quốc phòng để giúp đỡ người khuyết tật; tặng 30 bức tranh cổ động trong thời kỳ chiến tranh của một đại tá quân đội cho Bảo tàng lịch sử quân đội Việt Nam để gây quỹ từ thiện giúp đỡ nạn nhân da cam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, cho biết sau gần 2 tháng phát động cuộc vận động ủng hộ trên 60 tỷ đồng giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam kể từ ngày 10/8, đến nay Hội đã nhận được 29 tỷ đồng hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Cuộc vận động đặt mục tiêu đến năm 2013 xây dựng được 500 nhà tình nghĩa, 55 trung tâm nuôi dưỡng, cấp 1.100 suất học bổng và tạo 1.100 việc làm cho con em nạn nhân chất độc da cam. Trước mắt trong năm nay, VAVA sẽ xây dựng 3 trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam.

Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VAVA Trần Xuân Thu cũng cho biết dự iiến cầu truyền hình quốc tế kêu gọi ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam sẽ được tổ chức trong nửa đầu năm 2010, tại các điểm cầu Mỹ, Pháp và Việt Nam.

Thông qua cầu truyền hình, VAVA muốn giúp dư luận thế giới hiểu rõ hơn tác hại của chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh đến môi trường và con người Việt Nam, kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ các nạn nhân trên con đường đấu tranh giành công lý.

Theo kế hoạch, tháng 4/2010, VAVA sẽ tiếp tục tổ chức một đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sang Mỹ để vận động dư luận nước này ủng hộ các nạn nhân.

Không chỉ có các hoạt động ở Mỹ, trong năm 2010, cuộc vận động dư luận quốc tế dự kiến cũng sẽ được tổ chức tại Liên bang Nga và một số nước châu Mỹ Latinh như Cuba, Venezuela và Argentina.

Liên quan đến vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam đối với các công ty hóa chất Mỹ, ông Thu cho biết: “Hiện VAVA chưa dừng vụ kiện, đang trong quá trình chuẩn bị để có thể tiếp tục tái khởi kiện ở Mỹ hoặc khởi kiện tại một nước thứ ba.”

Vụ kiện được VAVA khởi động từ năm 2004. Tuy nhiên, tháng 3/2009, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn thỉnh cầu của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, phủ nhận hoàn toàn thực tế khách quan về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đang diễn ra ở Việt Nam mà nhiều nhà khoa học Việt Nam và quốc tế đã kết luận.

Theo số liệu của VAVA, Việt Nam hiện có khoảng 4,8 triệu người phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có trên 3 triệu người là nạn nhân chất độc này./.

(Hồng Hạnh/Vietnam+)