Chăm sóc, điều trị cho trẻ em sau mổ tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 11/4, tại cuộc làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh đây là mô hình thí điểm đầu tiên và rất hiệu quả về cơ chế tự chủ tài chính trong bệnh viện.

Từ mô hình, bệnh viện đã trở thành đơn vị dẫn đầu về mọi mặt như phong trào khám chữa bệnh, y đức, đặc biệt là áp dụng kỹ thuật cao trong khám và chữa bệnh tim.

Tham dự cuộc làm việc còn có lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố và nhiều sở, ban ngành và 27 bệnh viện trên địa bàn, mục đích là nhằm đúc kết kinh nghiệm, nêu lên những cách làm hay, cũng như khó khăn vướng mắc để nhân rộng mô hình này.

Theo báo cáo của Bệnh viện Tim Hà Nội, 10 năm qua bệnh viện đã phẫu thuật cho trên 9.000 ca bệnh tim, trong đó có nhiều bệnh về tim phức tạp, điển hình như gần đây đã cứu thành công bệnh nhân vỡ tim và mổ tim cho cháu bé 6 ngày tuổi…

Do bệnh viện luôn đổi mới cung cách phục vụ, nâng cao chất lượng nên lượng bệnh nhân đến ngày càng đông, năm 2004 khám bệnh cho 7 ngàn lượt người thì năm 2013 đã khám cho gần 83 ngàn lượt người.

Mỗi ngày bệnh viện khám cho 500-600 bệnh nhân tim và mổ từ 5-7 ca. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển thì đang cần nhiều cơ chế chính sách ưu đãi hơn.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn Thủ đô rất lớn, nhưng trong kế hoạch từ nay đến năm 2020 toàn thành phố đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng để nâng cấp, xây dựng các dự án phục vụ bệnh nhân, lượng này mới đáp ứng được nhu cầu vốn từ 30-40%. Vì vậy, thành phố chú trọng và rất cần nguồn vốn từ xã hội hóa.

Mô hình ở Bệnh viện Tim Hà Nội thành công đã đem lại lợi ích cho nhiều bên như Nhà nước không phải đầu tư, người dân được khám bệnh chất lượng cao hơn, thu nhập của bác sỹ được cải thiện, vốn đầu tư thiết bị quay vòng ngày càng nhiều và không nảy sinh tiêu cực, bệnh “phong bì” trong bệnh viện.

Thành phố đang khuyến khích đầu tư dưới nhiều hình thức như góp vốn, liên doanh…

Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội. (Ảnh: Văn Cảnh/Vietnam+)

Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương những nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội và đánh giá đây là mô hình sáng cần phát huy. Tuy nhiên, để nhân rộng cần phải được hỗ trợ từ nhiều phía, trong đó có các cơ quan truyền thông tích cực biểu dương nhân lên hình ảnh đẹp, mô hình hay, chứ không chỉ đưa tin sâu đậm hay quá đà về những vụ việc tiêu cực nhỏ diễn ra trong ngành y.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhất trí với chủ trương cho Bệnh viện Tim Hà Nội mở rộng thêm cơ sở hai; đồng thời có cơ chế hỗ trợ, vay vốn ưu đãi; Sở Nội vụ cần nghiên cứu để bệnh viện có thể năng động trong mặt tuyển dụng, hay sa thải nhân lực.

Bí thư Phạm Quang Nghị lưu ý, tới đây với những điều kiện thuận lợi, Bệnh viện Tim Hà Nội cần năng động, sáng tạo hơn nữa để xây dựng bệnh viện thành mô hình không chỉ tốt vào loại bậc nhất trong nước mà còn ngang bằng với các bệnh viện trong khu vực Đông Nam Á và thế giới./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)