Nhan Ngay Quoc te Thanh nien: The he tre dang khung hoang hoc hanh hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một thông điệp hướng tới Ngày Quốc tế Thanh niên 12/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo thế hệ trẻ ngày nay đang đối với mặt một cuộc khủng hoảng học hành, nhấn mạnh giới trẻ cần nghiên cứu phương thức học tập để thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ ngày nay.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng giới trẻ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng học hành, trong đó nhiều ngôi trường không trang bị cho học sinh, sinh viên của mình những kỹ năng cần thiết để thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ hiện nay. Ông Guterres nhấn mạnh thế hệ sinh viên ngày nay không chỉ cần học mà còn cần nghiên cứu phương thức học.

Theo ông, chương trình giáo dục ngày nay cần có sự kết hợp giữa tri thức, kỹ năng sống và tư duy phản biện. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng những yếu tố này đều hội tụ trong chiến lược hỗ trợ của Liên hợp quốc đối với thế hệ trẻ đến năm 2030.

[UNICEF cảnh báo nguy cơ khủng hoảng giáo dục toàn cầu]

Theo trang thông tin điện tử của Liên hợp quốc, hiện giới trẻ trong độ tuổi từ 10-24 tuổi trên toàn thế giới vào khoảng 1,8 tỷ người, đông chưa từng có. Tuy nhiên, hơn 50% số trẻ em và thanh thiếu niên tuổi từ 6 đến 14 thiếu kỹ năng đọc, làm toán mặc dù đa số em đều đang đi học. Liên hợp quốc coi đây là yếu tố đe dọa đẩy lui sự tiến bộ của trong quá trình hoàn thành những Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Đại hội đồng Liên hợp quốc lần đầu lấy ngày 12/8 là Ngày Quốc tế Thanh niên từ năm 1999. Từ đó đến nay, đây đã trở thành sự kiện được tổ chức thường niên nhằm công nhận những nỗ lực đóng góp của thế hệ trẻ trong xã hội, cũng như nâng cao nhận thức về những thách thức và khó khăn mà giới trẻ trên toàn thế giới đang gặp phải. Ngày hội "giới trẻ thế giới" năm nay có chủ đề "Chuyển đổi giáo dục" nhấn mạnh đến những nỗ lực làm cho giáo dục trở nên phù hợp hơn và toàn diện hơn cho tất cả các thanh thiếu niên./.


(TTXVN/Vietnam+)