Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", ông Nguyễn Phú Trọng, mong muốn các điển hình tiên tiến tiếp tục phát huy tinh thần học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu và vận động mọi người cùng làm theo để cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp.

Phát biểu tại cuộc giao lưu giữa các điển hình tiên tiến toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với đại diện Đảng bộ thành phố Hà Nội, tổ chức chiều 24/1, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, suốt 3 năm qua, cuộc vận động đã được chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, thường xuyên và công phu, trong đó Hà Nội là một trong những địa phương có phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh diễn ra rất sôi nổi và hiệu quả.

Trong số những tấm gương điển hình tiến tiến tham dự cuộc giao lưu hôm nay, mỗi người một hoàn cảnh, một công việc, đến từ khắp mọi miền đất nước, nhưng đều chung một tấm lòng yêu kính, biết ơn vô hạn đối Bác, nguyện học tập, làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác và thực tế đã làm được rất nhiều việc hữu ích cho quê hương, đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, làm sao vận dụng những tư tưởng của Bác vào thực tế công tác tại địa phương, đơn vị mình, học tập và làm theo gương Bác ở tinh thần tiết kiệm, ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên.

Mặc dù mỗi công việc, lĩnh vực đều có những khó khăn riêng, khi bắt tay vào không dễ dàng gì, nhưng các cô, bác, các đồng chí đều hết lòng vị tha, quên mình vì tập thể, vì cộng đồng. Điều quan trọng là thông qua việc tích cực hưởng ứng cuộc vận động, mỗi người đều thấy mình "lớn lên" và có trách nhiệm cao hơn.

Tại cuộc giao lưu, các điển hình tiên tiến đến từ 7 tỉnh, thành phố trong cả nước đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bà Trương Thị Nhân (Hà Nội), chia sẻ kinh nghiệm về làm dân vận khéo, huy động sự đóng góp của nhân dân để làm tốt công tác khuyến học.

Bác Bùi Ngọc Đủ (Bí thư Chi bộ thôn 1, thị trấn Kondơng, huyện Mangyang, tỉnh Gia Lai) làm theo gương Bác về tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, hy sinh vì công việc chung, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, luôn sát dân, học tập, lắng nghe ý kiến của nhân dân, vì nhân dân.

Chị Đặng Kim Thùy, Điều dưỡng viên trưởng, Khoa hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, học theo gương Bác về tinh thần tiết kiệm, lòng vị tha, hết lòng phục vụ người bệnh; gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, nhân viên trong khoa thực hiện tốt 12 điều y đức.

Báo cáo của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã có sự chuyển biến rõ nét, nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cũng như ý nghĩa quan trọng của cuộc vận động với công tác xây dựng, phát triển Đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Qua điều tra xã hội học, 96,3% số người được hỏi cho rằng cuộc vận động đã thu hút được sự chú ý của toàn xã hội.

Hầu hết các tổ chức cơ sở Đảng đã đăng ký nội dung, tiêu chí học tập và làm theo gương Bác, gắn với cải cách hành chính, cải tiến lề lối làm việc, tác phong lao động, xây dựng nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chiều cùng ngày, các điển hình tiên tiến thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có các buổi giao lưu với một số đơn vị như Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng, Đảng bộ Báo Nhân dân, Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia./.

Nguyễn Thị Sự (Vietnam+)