Nhan su cap trung o Viet Nam chua tu tin de dich chuyen trong ASEAN hinh anh 1Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư tăng mạnh. (Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Mặc dù các nhân sự cấp trung tại Việt Nam thể hiện việc mong muốn được sang nước khác trong khu vực để làm việc, nhưng trên thực tế họ chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng đối với việc dịch chuyển việc làm trong khu vực ASEAN.

Đây là thông tin được đưa ra trong công bố báo cáo về các cơ hội dịch chuyển lao động đối với nhân sự cấp trung người Việt khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập mà Công ty Tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search vừa công bố hôm nay ngày 24/2. Báo cáo được thực hiện tại Việt Nam, Thái Lan và Singapore.

Chưa tự tin dịch chuyển

Trong tổng số người tham gia khảo sát tại Việt Nam, có đến 70% là những người có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm đến trên 20 năm. Tuy nhiên, có đến 67% người tham gia khảo sát cho biết họ cần cải thiện khả năng tiếng Anh. Đồng thời, kỹ năng tạo và cập nhật thông tin về hồ sơ cá nhân trên các trang thông tin việc làm chuyên nghiệp trực tuyến cũng được những người tham gia khảo sát cho rằng cần cải thiện.

Việc thiếu hụt những kỹ năng, ngoại ngữ khiến cho các ứng viên người Việt có khả năng bị mất lợi thế cạnh tranh ngay tại Việt Nam, chưa kể đến khả năng mất nhiều cơ hội khi muốn dịch chuyển sang các nước trong AEC để làm việc.

Bên cạnh đó, ý kiến của người tham gia khảo sát cũng cho thấy có những rào cản khác đến từ các yếu tố khách quan và chủ quan. Người lao động Việt e ngại về việc thiếu thông tin về các chính sách dành cho người lao động nước ngoài,​thiếu thông tin liên quan đến chính sách và luật pháp của nước muốn đến. Ngoài ra, các ràng buộc liên quan đến gia đình cũng khiến họ e ngại việc dịch chuyển.

Trong khi đó, những người tham gia khảo sát tại Thái Lan hay Singapore cho biết sẽ tìm kiếm thông tin việc làm từ các công ty về dịch vụ tuyển dụng tại địa phương hoặc tại nước muốn đến, thì những người tham gia khảo sát tại Việt Nam không đề cập đến những sự trợ giúp này.

Khả năng học hỏi nhanh, chăm chỉ và thích ứng nhanh với sự thay đổi là những thế mạnh mà người tham gia khảo sát tại Việt Nam tự đánh giá về mình. Trong khi đó, người tham gia khảo sát tại Singapore tự đánh giá họ có thế mạnh về kỹ năng tiếng Anh, tư duy làm việc mang tính toàn cầu và Khả năng làm việc độc lập. Có thể thấy các thế mạnh tự đánh giá của người tham gia khảo sát tại Việt Nam không có nhiều lợi thế nổi trội để có thể giúp họ tự tin với các cơ hội dịch chuyển việc làm mang tính quốc tế khi AEC được thành lập.

Singapore là điểm đến hấp dẫn nhất

Số liệu ​cũng cho thấy có đến 71% người tham gia khảo sát tại Việt Nam chọn Singapore là điểm đến tốt nhất để làm việc. Theo người lao động, cơ hội làm việc tại Singapore sẽ đem đến cho họ mức lương, thưởng cao hơn, cơ hội nghề nghiệp phát triển tốt hơn và khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

​Giống Việt Nam, người tham gia khảo sát tại Thái Lan cũng coi Singapore cũng là điểm đến mong muốn để làm việc, trong khi đó người tham gia tại Singapore cho rằng Thái Lan là điểm đến lựa chọn khi họ có cơ hội để trải nghiệm một nền văn hóa hoàn toàn khác.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Navigos Search nhận xét: “Việc đội ngũ nhân sự cấp trung người Việt sẵn sàng dịch chuyển nếu có cơ hội việc làm và cũng sẵn sàng ở lại nước tiếp nhận nếu có cơ hội cho thấy các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải đối diện với vấn đề 'chảy máu chất xám,' nhất là về đội ngũ nhân sự cấp trung.”/.
Hồng Kiều (Vietnam+)