Ảnh minh họa. (Nguồn: wixstatic)

Bất chấp áp lực từ việc đồng USD mạnh lên, giá vàng thế giới trong phiên giao dịch ngày 6/7 vẫn tăng nhẹ, nhờ hoạt động mua vào các tài sản được coi là “kênh trú ẩn an toàn” như vàng gia tăng sau khi đa số cử tri của Hy Lạp bác bỏ đề xuất chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế (gồm Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế) đưa ra để đổi lấy khoản cứu trợ cho nước này.

Tính tới 4 giờ 12 phút sáng ngày 7/7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 0,2%, lên 1.170,01 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng 9,7 USD (0,8%), lên 1.173,20 USD/ounce.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7 vừa qua đã đẩy Athens vào một tình cảnh chưa từng xảy ra trong lịch sử, đe dọa làm sụp đổ hoàn toàn hệ thống tài chính của nước này.

Nếu không có quý cứu trợ khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), các ngân hang của Hy Lạp có thể cạn tiền chỉ trong vài ngày. Tình hình bế tắc này đã khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu “đỏ sàn” và giá dầu tại thị trường Mỹ giảm tới gần 8%.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp lại được coi như “cơ hội tốt” đối với vàng, bởi mặt hàng kim loại quý này thường được coi như một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh tình hình kinh tế và tài chính gặp bất ổn.

Cũng trong phiên này, giá bạc giảm 0,4%, xuống 15,73 USD/ounce, trong khi giá bạch kim hạ 3,4%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009 là 1.043,50 USD/ounce./.