Ảnh minh họa. (Nguồn: therealasset.co.uk)

Trong phiên giao dịch chiều ngày 11/6, đồng USD suy yếu và nhân tố Hy Lạp đã giúp vàng đứng vững ở gần mức cao nhất của một tuần, sau ba phiên tăng giá trước đó.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, lúc 13 giờ 19 phút (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.185,36 USD mỗi ounce.

Kim loại quý này đã khép phiên ngày 10/6 với mức tăng 0,8%, sau khi chạm mức cao nhất của một tuần là 1.192,10 USD mỗi ounce.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp trong hai tuần so với đồng yen ngày 10/6, sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Koruda nhận định rằng đồng yen đã ở mức “rất thấp” và không thể giảm giá hơn nữa. Đồng USD cũng xuống giá so với đồng euro và các đồng tiền chủ chốt khác.

Trong ngắn hạn, vàng sẽ vẫn được coi là “nơi trú ẩn an toàn” trong bối cảnh Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế tiếp tục các cuộc đàm phán để ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ và khả năng Athens sẽ rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ngoài ra, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,21% xuống 704,23 tấn hôm 10/6, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008, cho thấy tâm lý bi quan của giới đầu tư.

Hiện nay, các nhà giao dịch đang chờ đợi thống kê về doanh số bán lẻ của Mỹ, công bố vào cuối ngày 11/6, để tìm kiếm thêm manh mối về “sức khỏe” của nền kinh tế “đầu tàu” thế giới và tác động của nó đối với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ./.