Nhan to Trung Quoc day gia dau the gioi tiep tuc giam sau hinh anh 1Đổ xăng tại một trạm xăng ở Dijon, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tâm trạng lo lắng của các nhà đầu tư về thực trạng và viễn cảnh của nền kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, là nguyên nhân chính làm cho giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 24/8 tiếp tục đà sụt giảm của tuần trước.

Cụ thể, khép lại phiên giao dịch ngày 24/8, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 10/2015 giảm 2,21 USD xuống 38,24 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của loại dầu thô này kể từ tháng 2/2009.

Còn tại London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 2,8 USD và đóng cửa ở mức 42,69 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến ngày giảm điểm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi "cơn lốc" bán tháo ồ ạt tràn từ các sàn chứng khoán châu Á sang châu Âu và Mỹ, kéo theo các thị trường hàng hóa cũng đi xuống.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, ngoài nguồn cung dư thừa, giá dầu giảm còn vì lý do các nhà đầu tư ngày càng hoài nghi về khả năng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2015 này có thể đạt 7%. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại được cho sẽ có những tác động không nhỏ đối với kinh tế cũng như nhu cầu tiêu thụ năng lượng của toàn cầu.

Quyết định của Chính phủ Trung Quốc bất ngờ điều chỉnh hạ giá đồng nhân dân tệ làm đồng USD mạnh lên cũng là nguyên nhân khiến giá dầu giảm. Giá dầu giảm đã gây thiệt hại lớn cho các tập đoàn dầu khí.

Trong ngày 24/8, cổ phiếu XOM.N và CVX.N của hai tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ là ExxonMobile và Chevron đồng loạt bị mất giá 6,6%. Tính từ đầu năm tới nay, giá trị thị trường của cổ phiếu các tập đoàn dầu khí của Mỹ đã bị giảm tổng cộng khoảng 310 tỷ USD./.
Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)