Cảnh sát Jordan phong tỏa khu vực Đại sứ quán Israel ở Amman (Jordan) sau vụ việc ngày 23/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đại sứ Israel tại Jordan và các nhân viên sứ quán, kể cả người bảo vệ sứ quán bắn chết hai người Jordan sau khi anh này bị đâm bên ngoài đại sứ quán, đã về tới Israel vào tối ngày 24/7, khép lại một ngày khủng hoảng giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Israel cho biết các nhân viên sứ quán đã trở về Israel qua cửa khẩu Allenby.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh các quan chức Israel và Jordan đã hợp tác chặt chẽ.

Cũng theo tuyên bố, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm với đại sứ và người bảo vệ sứ quán.

[Bảo vệ Đại sứ quán Israel ở Jordan nổ súng làm hai người chết]

Trước đó, Jordan đã từ chối cho phép người bảo vệ sứ quán về nước trước khi anh này bị điều tra do bắn chết hai dân thường, ​sau khi có một người đàn ông đã lao vào đâm anh ta bằng một chiếc tuavít.

Vụ việc xảy ra ngày 23/7 trong bối cảnh căng thẳng tăng cao liên quan đến các biện pháp an ninh mới của Israel tại cổng vào Quần thể Haram al-Sharif, mà người Do Thái gọi là Núi Đền, một địa điểm linh thiêng nhạy cảm ở Jerusalem và cũng là tâm điểm của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine trong những ngày qua.

Tuy nhiên, không rõ có mối liên hệ nào giữa hai sự việc này không.

Israel và Jordan ký kết hiệp định hòa bình năm 1993, nhưng căng thẳng gia tăng trong những ngày gần đây sau khi Israel áp dụng các biện pháp an ninh tại quần thể Haram al-Sharif.

Israel đã lắp đặt các máy dò kim loại ở lối vào địa điểm linh thiêng trên một tuần trước, nhằm phản ứng với vụ tấn công của các tay súng Arab tại đây khiến 2 cảnh sát Israel thiệt mạng.

Người Hồi giáo cho rằng Israel đang tìm cách mở rộng quyền kiểm soát tại khu vực này dưới vỏ bọc an ninh.

Ngày 21/7, hàng nghìn người Jordan đã xuống đường ở Amman sau buổi cầu nguyện hàng tuần để phản đối các biện pháp của Israel tại quần thể Haram al-Sharif, trong đó bao gồm đền Al-Aqsa và Đền thờ Mái Vòm đá./.