(Nguồn: Shanghaiist.com)

Một công ty ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã đưa ra một hình phạt "có một không hai" đối với những nhân viên không đạt được doanh số bán hàng hằng tuần​: họ phải ăn sống mướp đắng.

Nếu các nhân viên bị phạt không thể nuốt nổi miếng mướp đắng và nhổ ra ngoài, họ sẽ bị bắt ăn nhiều hơn, ngay trước mặt các đồng nghiệp.

Theo một nhà quản lý tại Công ty Nội thất Leshang, công ty đưa ra hình phạt này nhằm "thúc đẩy" các nhân viên không làm việc hiệu quả, khiến họ làm việc chăm chỉ hơn để không phải ăn mướp đắng thêm lần nữa.

Một loạt bức ảnh, có nhan đề là "Sự trừng phạt tàn bạo nhất trong lịch sử" đã khiến các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc xôn xao.

Tại các bức ảnh này, trong khi một số nhân viên đang nhăn nhó gặm mướp đắng, nhiều đồng nghiệp lại nhếch mép cười và tỏ ra thích thú với sự khổ sở của họ. Khoảng 40 trong số 100 nhân viên của công ty đã phải chịu hình phạt này.

Một nhân viên từng trải qua hình phạt cho biết lần đầu tiên​ phải ăn mướp đắng sống​, anh cảm thấy cực kỳ khó nuốt.

"Tôi nấc lên khi phải ăn thứ mướp đắng chết tiệt này nhưng tôi không dám nhổ nó ra," một nhân viên khác kể lại.

Mướp đắng trở thành nỗi ám ảnh với những nhân viên bị phạt vì không đạt doanh số. (Nguồn: Shanghaiist.com)

Theo một nguồn tin nội bộ, công ty này đặt hàng mướp đắng với số lượng lớn, với giá là 2,5 nhân dân tệ/kg, và "để dành" để trừng phạt nhân viên.

Nhân dân Nhật báo dẫn lời một nhân viên nữ cho biết công ty này đã từng áp dụng các hình phạt khác như bắt nhân viên chống đẩy hoặc chạy quanh văn phòng 2-3 vòng.

Tuy nhiên, một số ​vị sếp phàn nàn rằng nhân viên đã "nhờn" các hình phạt này, và họ phải tìm cách phạt khắc nghiệt hơn.

Hình phạt ăn mướp đắng khiến nhiều nhân viên tích cực hơn nhưng cũng khiến không ít người quyết định rũ áo ra đi. Khoảng 50% nhân viên mới quyết định nghỉ việc.

Một nhân viên nữ đã ​kể ra hàng loạt lý do khiến nhiều người nghỉ việc, như không đáp ứng được yêu cầu, áp lực cao, lương thấp, và quan trọng hơn cả là họ cảm thấy xấu hổ vì bị phạt ngay trước mặt các đồng nghiệp.

Điều 88 của Luật Lao động Trung Quốc quy định: "Nếu gây thiệt hại cho người lao động, người sử dụng lao phải chịu trách nhiệm bồi thường."

Một luật sư của một công ty luật ở Trùng Khánh cho rằng người lao động có quyền báo sự việc này với cơ quan chức năng vì công ty có hành vi vi phạm nhân quyền​.

Hình ảnh nhân viên bị phát vào mông ngay trên sân khấu cũng khiến nhiều người bức xúc. (Nguồn: Shanghaiist.com)

Cư dân mạng trên mạng xã hội Weibo cũng đồng tình rằng nhân viên bị phạt nên báo cáo với cơ quan chức năng, trong khi một số người lại cho rằng họ sẽ xem xét để áp dụng hình phạt khắc nghiệt này tại công ty của mình.

Một người quả quyết: "Nếu​ bị phạt như thế, tôi sẽ nghỉ việc ngay lập tức. Tôi không cống hiến thời gian và sức lực để làm việc cho một công ty thiếu tôn trọng nhân viên như thế."

​Người khác lại đùa rằng: "Tôi không ngại ăn mướp đắng, nó rất ngon mà."

Một số công ty Trung Quốc thường đưa ra các biện pháp cực đoan để đảm bảo rằng nhân viên đạt được doanh số. Tháng trước, một clip về một buổi đào tạo, trong đó các nhân viên bị đánh vào mông ngay trên sân khấu, đã khiến cộng đồng mạng rất bức xúc./.