Nhan vien cac Nhân viên của Google, Amazon và nhiều công ty công nghệ ở Mỹ tuần hành chống biến đổi khí hậu. (Nguồn: AP)

Ngày 20/9, hàng trăm nhân viên của Google, Amazon và nhiều công ty công nghệ khác đã tham gia các cuộc tuần hành về chống biến đổi khí hậu ở San Francisco và Seattle, Mỹ.

Họ cho rằng các công ty đã quá chậm chạp trong việc ngăn chặn hiện tượng ấm lên toàn cầu và cần phải hành động mạnh mẽ hơn nữa.

Các nhân viên trong lĩnh vực công nghệ ở khu bờ Tây nước Mỹ cho biết họ ủng hộ các cuộc tuần hành vì môi trường do giới sinh viên dẫn dắt, và yêu cầu các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ như lưu trữ đám mây phải hành động hơn nữa.

Các cuộc tuần hành này diễn ra trong tuần mà Google cho biết đã gia tăng các thỏa thuận mua nguồn điện từ năng lượng gió và Mặt Trời thêm 40%, còn Amazon đã cam kết sẽ chỉ sử dụng các năng lượng tái tạo vào năm 2030.

[Amazon đặt mục tiêu đến năm 2040 giảm lượng khí thải carbon bằng 0]

Số nhân viên tham gia các cuộc tuần hành trên đường phố San Francisco và Seattle đã lên đến hàng trăm, thậm chí có thể lên con số hàng nghìn người. Dù chỉ là một tỷ lệ nhỏ trong lực lượng lao động của các công ty công nghệ, nhưng sự xuất hiện của họ đã rõ nét hơn so với các cuộc biểu tình trước đây. Điều này thể hiện một sự thay đổi trong ngành mà các kỹ sư thường chỉ tập trung vào công việc của mình hơn là các vấn đề xã hội.

Dù công nghệ vẫn được xem là một ngành “sạch,”không giống như giao thông vận tải hay hoạt động sản xuất, nhưng các nhân viên này cho biết lượng điện tiêu thụ tăng mạnh cho các trung tâm dữ liệu được dùng trong điện toán đám mây đang đặt ra một vấn đề lớn đối với môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)