Lầu Năm Góc ngày 23/9 cảnh báo lực lượng của Bộ Quốc phòng Mỹ cần sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động nếu Quốc hội nước này không vượt qua được thế bế tắc chính trị hiện nay liên quan tới vấn đề ngân sách.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho rằng nếu các cơ quan chính phủ bị buộc phải đóng cửa, binh sĩ Mỹ trên khắp thế giới sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và một số nhân viên dân sự sẽ phải cho nghỉ phép không lương.

Ông Little cho rằng: "Việc chính phủ ngừng hoạt động sẽ đặt ra những khó khăn nghiêm trọng đối với lực lượng lao động vốn đã chịu nhiều áp lực và là hoàn toàn không cần thiết… Quân nhân sẽ được trả lương nhưng có thể không đúng thời hạn".

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không cho biết những thành phần dân sự nào sẽ phải nghỉ nếu chính phủ "sụp đổ" trước tuần tới. Ông Little cho hay các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố này và sẽ tiếp tục được triển khai.

Quốc hội vốn đang bị chia rẽ sâu sắc của Mỹ có thời hạn từ này tới ngày 1/10, thời điểm bắt đầu tài khóa 2014, để đạt được một sự thỏa hiệp về ngân sách. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng quốc hội sẽ tìm được một thỏa thuận chính trị để tránh "một sai lầm trong vấn đề cấp tài chính"./.