Ngày 24/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 8 năm tù đối với bị cáo Hoàng Việt (sinh năm 1987, trú ở phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Hoàng Việt nguyên là nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) - Chi nhánh Hà Nội. Một trong ba bị hại trong vụ án này là anh Nguyễn Hoàng Trinh (sinh năm 1982, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) vốn là đồng nghiệp của Việt tại Oceanbank, Chi nhánh Hà Nội.

Ngày 1/3/2016, Việt mượn anh Nguyễn Hoàng Trinh xe ôtô hiệu Hyundai Tucson 5 chỗ ngồi để đi có việc, nhưng thực tế là để Việt bán lấy tiền tiêu xài.

Tin tưởng đồng nghiệp, anh Trinh đã giao cho Việt xe ôtô cùng toàn bộ giấy tờ kèm theo. Nhận xe, Việt đưa xe xuống quận Hà Đông (Hà Nội) viết giấy bán cho một phụ nữ với giá 550 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này Việt đã tiêu hết.

Hết thời hạn mượn ôtô, để che giấu việc làm của mình, Việt nói dối anh Trinh rằng trong quá trình đi lại đã bị lực lượng ​công an tạm giữ phương tiện vì vi phạm tốc độ. Sau đó, thấy Việt trốn tránh gặp mình, anh Trinh đã buộc phải làm đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của đồng nghiệp tới cơ quan Công an.

Trong thời gian Việt bị cơ quan pháp luật xem xét hành vi phạm tội, người nhà của Việt đã chuộc lại xe ôtô Hyundai Tucson và giao nộp cho cơ quan điều tra. Theo định giá, xe ôtô của anh Trinh có giá trị tương ứng gần 780 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, sau đúng một ngày lừa đảo anh Trinh, Việt tiếp tục lừa gạt một đồng nghiệp cùng cơ quan khác là anh Đặng Hồ Điệp (sinh năm 1983, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội).

Lần này, xe ôtô của anh Điệp được xác định có giá hơn 520 triệu đồng. Thế nhưng khi Việt lập giấy bán tài sản cho một phụ nữ ở quận Long Biên, hai bên thống nhất giá là 600 triệu đồng và nhận trước 350 triệu đồng.

Ngoài ra, ngày 7/3/2016, Việt còn lừa đảo chiếm đoạt thêm một xe ôtô của một người bạn là anh Trần Hoàng Hải (sinh năm 1976, ở quận Đống Đa).

Tổng cộng giá trị tài sản mà Việt lừa đảo chiếm đoạt của ba người bị hại nêu trên là hơn 2,3 tỷ đồng. Trước khi Việt bị đưa ra xét xử, gia đình bị cáo đã chuộc lại xe, trả lại cho những người bị hại.

Tại tòa, bị cáo Hoàng Việt đã thành khẩn khai nhận việc làm sai trái của mình. Các bị hại đều đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo và không có yêu cầu gì thêm. Những người đã khắc phục hậu quả thay cho bị cáo cũng không yêu cầu Việt phải hoàn trả lại tiền cho họ.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Việt, quyết định cho bị cáo Việt được hưởng hình phạt dưới khung, truy tố và tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)