Hiệp hội Thẩm phán quốc gia Italy ngày 5/1 cảnh báo, nhân viên ngành tư pháp nước này sẽ tiến hành cuộc đình công kéo dài một tuần để phản đối việc chính phủ cắt giảm ngân sách khiến các dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin tư pháp trên Internet ngừng hoạt động trong những ngày qua.

Hiệp hội trên nêu rõ, nếu chính phủ không tìm được giải pháp khả thi, tất cả các tòa án có thể buộc phải đóng cửa và hệ thống tư pháp của Italy sẽ bị phương hại nghiêm trọng. Theo họ, Chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi "chưa bao giờ ủng hộ ngành tư pháp" và việc cắt giảm ngân sách dành cho hệ thống hỗ trợ công nghệ thông tin của ngành là một "đòn tấn công."

Chủ tịch hiệp hội, ông Giuseppe Cascini, cũng nhấn mạnh, việc chặn hệ thống dịch vụ hỗ trợ thông tin này sẽ khiến tất cả các văn phòng thuộc tòa án bị tê liệt. Ngoài ra, việc này cũng có nguy cơ dẫn đến những rủi ro kinh tế. Vì vậy, các thẩm phán kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Angelino Alfano sớm giải quyết tình trạng nói trên nhằm ngăn chặn một cuộc đình công.

Các thẩm phán Italy lâu nay đã nhiều lần chỉ trích Thủ tướng Berlusconi về các công kích của ông nhằm vào các hoạt động của ngành tư pháp cũng như quyết định của chính phủ cắt giảm ngân sách cho hệ thống tư pháp trong năm nay.

Về phần mình, Chính phủ Italy cùng ngày 5/1 cam kết sẽ sớm khôi phục dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin cho các cơ quan tư pháp. Bộ trưởng Tư pháp Alfano khẳng định dịch vụ này sẽ hoạt động bình thường trở lại vào ngày 7/1, trước thời điểm các cơ quan tư pháp trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới 2011./.