(Nguồn: noticiaaldia.com)

Ngày 14/12, nhân viên Tập đoàn Điện thoại Quốc gia Venezuela (CANTV) đã biểu tình tại nhiều địa phương trên cả nước phản đối kế hoạch tái tư nhân hóa ngành này của các nghị sỹ cánh hữu tại Quốc hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngay sau khi chiếm đa số ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử hôm 6/12 vừa qua, các nghị sỹ thuộc liên minh cánh hữu Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đã đề xuất sửa đổi Luật Viễn thông cho phép tư nhân hóa ngành bưu điện, điện thoại và viễn thông.

Cố Tổng thống Hugo Chavez từng quốc hữu hóa nhiều ngành kinh tế chủ chốt như năng lượng, dầu khí, viễn thông, cũng như đất đai, nhằm đảm bảo vai trò quản lý và điều tiết của nhà nước trong nền kinh tế quốc gia.

Cùng ngày, người phát ngôn Phong trào Phóng viên Venezuela Ana Hernández cũng tố cáo ý định sửa đổi Luật Phát thanh và Truyền hình của các nghị sỹ MUD nhằm quản lý và giám sát kênh Truyền hình quốc gia ANTV.

Hiện Quốc hội mới của Venezuela, MUD chiếm 109 trong tổng số 176 ghế, trong khi Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền chỉ chiếm 55 ghế, tạo thuận lợi cho phe đối lập bãi bỏ nhiều luật hiện hành cũng như bổ nhiệm các thành viên Tòa án Tối cao, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Trong một diễn biến có liên quan tới tình hình chính trị tại Venezuela, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz khẳng định sẵn sàng hợp tác trong khuôn khổ Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) làm trung gian hòa giải giữa Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro với phe đối lập chiếm đa số ghế tại Quốc hội./.