Truyền thông Libya đưa tin, ngày 26/1, Bộ Nội vụ nước này đã tiếp nhận 5 thành viên trong đoàn ngoại giao của Ai Cập bị bắt cóc trong 2 ngày vừa qua tại thủ đô Tripoli, sau khi những người này được thả.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Libya Abderrazak al-Gridi cũng xác nhận 5 nhà ngoại giao đã được trả tự do. Tất cả đều an toàn và đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Một tên trong nhóm bắt cóc nói rằng chúng đã thỏa thuận được với các nhà chức trách Ai cập trả tự do cho thủ lĩnh Shaaban Hadeia, để đổi lấy việc thả các nhà ngoại giao. Việc trả tự do cho các nhân viên sứ quán Ai Cập đã được xác nhận, sau khi Hadeia thông báo vụ phóng thích trên truyền hình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Libya thông báo 4 cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Ai Cập, trong đó có Tùy viên văn hóa, đã bị bắt cóc tại thủ đô Tripoli của Libya ngày 25/1, sau khi một cố vấn ngoại giao của Đại sứ quán Ai Cập bị bắt cóc tại nhà riêng hôm 24/1.

Các vụ bắt cóc xảy ra vài giờ sau khi thủ lĩnh Hadeia của nhóm vũ trang Trung tâm tác chiến cách mạng Libya bị bắt giữ tại nhà riêng ở thành phố Alexandria của Ai Cập.

Nhóm này có mối liên hệ không chính thức với Bộ Quốc phòng Libya, và từng tham gia lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Ngày 25/1, Ai Cập đã sơ tán toàn bộ các nhà ngoại giao và nhân viên Đại sứ quán Ai Cập tại thủ đô Tripoli vì lý do an ninh./.

(TTXVN)