Nhan vien Starbucks tren khap nuoc My dinh cong quy mo lon hinh anh 1Nhân viên Starbucks yêu cầu thành lập nghiệp đoàn. (Nguồn: Yahoo News)

Nhân viên chuỗi cửa hàng càphê Starbucks trên khắp nước Mỹ xúc tiến cuộc đình công kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 16/12.

Theo tổ chức Starbucks Workers United, đây sẽ là cuộc đình công kéo dài nhất và quy mô lớn nhất kể từ khi các nhân viên Starbucks kêu gọi thành lập một nghiệp đoàn đại diện quyền lợi của mình vào cuối năm ngoái.

Đây cũng là cuộc đình công lớn thứ hai trong vòng 1 tháng của nhân viên Starbucks tại Mỹ.

Trước đó, nhân viên tại 110 cửa hàng Starbucks đã tổ chức đình công vào ngày 17/11, ngày "Cốc đỏ" (Red Cup) truyền thống của Starbucks khi mỗi khách hàng gọi đồ uống đặc biệt dịp lễ hội được tặng một chiếc cốc tái sử dụng.

[Nhân viên tờ The New York Times đình công lần đầu tiên trong 40 năm]

Hơn 260 trong số 9.000 cửa hàng của Starbucks tại Mỹ đã yêu cầu thành lập nghiệp đoàn trong một cuộc bỏ phiếu vào cuối năm ngoái.

Hãng đã phản đối việc thành lập nghiệp đoàn, với lý do "công ty hoạt động tốt hơn khi làm việc trực tiếp với nhân viên."

Hiện, hơn 1.000 nhân viên pha chế tại 100 cửa hàng của Starbucks đang có ý định nghỉ việc. Các nhân viên Starbucks phản đối tình trạng thiếu nhân viên và quản lý yếu kém tại các cửa hàng.

Starbucks và tổ chức Starbucks Workers United đã bắt đầu đàm phán về vấn đề này tại khoảng 50 cửa hàng nhưng đến nay hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Cho đến nay, tranh chấp lao động dường như không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Starbucks. Tháng 11 vừa qua, Starbucks cho biết doanh thu của hãng trong quý 3 đã tăng 3% lên mức kỷ lục 8,41 tỷ USD./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)