Cảnh sát Cộng hòa Séc chăm sóc những người nhập cư. (Nguồn: thesun.co.uk)

Đài phát thanh Praha dẫn ý kiến của các chuyên gia Cộng hòa Séc cho rằng nước này cần duy trì làn sóng nhập cư có kiểm soát để cải thiện tình trạng thiếu lao động.

Các chuyên gia của hãng nghiên cứu Cyrrus cho rằng việc tiếp nhận nguồn lao động từ nước ngoài sẽ cho phép nhà nước tiết kiệm đến 90 tỷ koruna (hơn 3,3 tỷ euro) mỗi năm cho các chi phí liên quan đến tình trạng lão hóa dân số. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng kết luận của họ chỉ liên quan đến khía cạnh kinh tế chứ không đề cập đến lĩnh vực chính trị và xã hội.

Theo chuyên gia phân tích Frantisek Kronus thuộc Cyrrus, vấn đề ở đây là cần thuyết phục người dân hiểu một thực tế rằng tạo việc làm và đảm bảo chỗ ở cho người tị nạn sẽ đem lại lợi ích nhất định. Việc người nhập cư không được phép làm việc trong thời gian chờ xem xét quy chế tị nạn như quy định hiện nay là một rào cản lớn.

Ông Kronus cũng cho biết trong tương lai gần GDP của Séc có thể tăng khoảng 20 tỷ koruna (khoảng 740 triệu euro) nhờ dòng người nhập cư có kiểm soát. Ngược lại, dòng người tị nạn ồ ạt vào nước này trong khoảng thời gian ngắn sẽ tạo nên gánh nặng đối với nền kinh tế.

Các chuyên gia cho rằng người nhập cư không cướp đi việc làm của người dân địa phương, và nếu điều này xảy ra, cũng chỉ ở quy mô không đáng kể và giúp người lao động bản địa tìm cách nâng cao tay nghề của mình.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu dư luận được tiến hành hồi tháng Ba năm nay, 61% số người Séc được hỏi cho rằng nước này không nên tiếp nhận người tị nạn đến từ các “điểm nóng” trên thế giới, 30% cho rằng những người này có thể chỉ ở lại Séc cho đến khi họ có thể quay trở về quê hương mà không gặp trở ngại gì. Chỉ 3% số người được hỏi sẵn sàng cho phép người nhập cư thường trú tại Séc.

Cộng hòa Séc cùng một số nước Đông Âu khác như Slovakia, Ba Lan, Hungary cho đến nay vẫn phản đối việc áp đặt hệ thống phân bổ hạn ngạch người di cư giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) do Ủy ban châu Âu (EC) đề xướng./.