Một người đàn ông Malaysia đang phải đối mặt với những cáo buộc tìm cách đưa 9 người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ với thân phận là hành khách trên chiếc tàu sang trọng RMS Queen Mary 2.

Nhân viên Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ John Saleh cho biết nhóm người này, mang hộ chiếu giả của Nhật Bản nhưng lại nói tiếng Nhật bập bõm, bị các quan chức nhập cư giữ lại sau khi xuống tàu tại thành phố New York hôm 26/4.

Các quan chức nói rằng việc những người nhập cư bất hợp pháp đến theo một cách "hoành tráng" như vậy quả là bất thường.

Saleh nói rằng họ “thực sự chưa từng chứng kiến việc này trước đây vì nó quá đắt. Họ phải đầu tư một khoản lớn chỉ để được đặt chân lên con tàu này.”

Theo tài liệu của tòa án, Fatt Kwee Wong quốc tịch Malaysia đã thừa nhận với các quan chức hải quan rằng ông ta đã được trả 3.500 USD/người để đưa đưa 5 phụ nữ và 4 đàn ông vào Mỹ.

Chín người Trung Quốc này đã lên tàu RMS Queen Mary 2 tại Dubai. Con tàu này có 14 boong với những phòng ăn sang trọng, phòng khiêu vũ, rạp hát và thậm chí là một cung thiên văn.

Cunard Line, hãng điều hành chiếc tàu trên, cho biết vụ này chưa từng có tiền lệ. Hiện những người nhập cư Trung Quốc đang bị giam giam giữ trong khi nhà chức trách đang làm thủ tục để trục xuất họ./.

Huy Lê (Vietnam+)