Ảnh minh họa. (Nguồn: themalaysianinsider.com)

Trung Quốc - một trong những nước nhập khẩu đường hàng đầu thế giới - đã nhập khẩu 520.000 tấn đường trong tháng Năm, gấp ba lần so với mức tương ứng của cùng kỳ năm 2014.

Các nhà máy tinh chế đường tại nước này đang đẩy mạnh mua vào nhằm hưởng lợi từ việc giá đường thế giới sụt giảm.

Sau khi chứng kiến hoạt động nhập khẩu đường tăng mạnh trong tháng Tư và giá đường thế giới hạ xuống mức thấp nhất trong vòng sáu năm rưỡi vào đầu tháng Sáu, nhiều người đã dự đoán khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh mua vào đường.

Mặc dù giá đường trong nước của Trung Quốc đã "hạ nhiệt" trong thời gian gần đây do những lo ngại về triển vọng tiêu thụ đường, song giá mặt hàng này vẫn còn ở mức cao vì những dự báo sản lượng đường sẽ giảm trong năm nay và chính sách hạn chế nhập khẩu đường của Chính phủ nước này nhằm bảo hộ các nhà sản xuất nội địa.

Hiện tại chênh lệch giữa giá đường tại Trung Quốc và thế giới lên tới 250 USD/tấn, mức cao kỷ lục. Bởi vậy, giới phân tích dự đoán hoạt động nhập khẩu đường tại Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong vài tháng tới, nhất là khi thị trường đang bước vào mùa Hè, mùa cao điểm tiêu thụ đường.

Tuy nhiên, các quy định của Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ phần nào hạn chế lượng nhập khẩu đường.

Theo cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc cho phép nhập khẩu 1,94 triệu tấn đường mỗi năm, với mức thuế 15%.

Ngoài hạn ngạch này, các doanh nghiệp phải chịu mức thuế lên tới 50%, đồng thời phải đăng ký thông qua hệ thống cấp phép do Chính phủ điều hành.

Đáng chú ý, Bắc Kinh hiện vẫn từ chối cấp phép cho các đơn đề nghị nhập khẩu kiểu này nhằm bảo hộ các nhà sản xuất đường trong nước.

Hiệp hội Mía đường Trung Quốc cũng kêu gọi các doanh nghiệp nhập khẩu đường của nước này duy trì tổng mức nhập khẩu trong cả năm nay không vượt quá 3,5 triệu tấn. Điều này đồng nghĩa với việc lượng nhập khẩu đường của Trung Quốc trong những tháng tới có thể sẽ giảm.

Trong năm tháng đầu năm nay, nhập khẩu đường của Trung Quốc đã đạt trên 2 triệu tấn, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng hạn mức 3,5 triệu tấn mà Hiệp hội Mía đường Trung Quốc đưa ra cũng có thể được điều chỉnh, phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ của nước này.

Trung Quốc dự kiến sản xuất khoảng 10,5 triệu tấn đường trong niên vụ 2014-2015, giảm từ mức 13,3 triệu tấn của niên vụ trước đó.

Dự kiến, sản lượng đường của nước này sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới khi mùa tiêu thụ cao điểm đang tới gần./.