Ảnh minh họa. (Nguồn: thethrottle.com)

Các số liệu được Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 6/7 cho biết trong sáu tháng đầu năm nay, lượng ôtô xuất khẩu của nước này đã giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng xe nhập khẩu được tiêu thụ tại đây lại tăng tới 27,1%.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nói rằng mặc dù lượng xe xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ gia tăng, nhưng nước này chỉ xuất khẩu được 1.551.982 chiếc ra thị trường toàn cầu trong sáu tháng đầu năm nay, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần là do hiện tượng suy thoái kinh tế tại các thị trường mới nổi như Nga cũng như tình trạng đồng yen của Nhật Bản và đồng euro yếu đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cạnh tranh về giá của các sản phẩm của Hàn Quốc.

Trong sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu ôtô của Hàn Quốc sang các nước Bắc Mỹ, kể cả Mỹ, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lượng xe xuất sang các nước Đông Âu lại giảm tới 64,9%.

Trong khi đó, lượng xe nhập khẩu bán được tại thị trường Hàn Quốc đã lên tới con số 119.832 chiếc, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có tới 69,9% trong số xe nhập khẩu được tiêu thụ trong thời gian trên tại Hàn Quốc là các mác xe của Đức như BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz.

Xe sử dụng động cơ dầu diezen là loại phổ biến nhất, chiếm tới 71,2% tổng số xe nhập được đăng ký hồi tháng trước, tiếp theo là xe sử dụng động cơ xăng với 25,1%./.