Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Nguồn: Sputnik)

Reuters đưa tin, ngày 17/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhira Kawamura cho biết Tokyo không thảo luận với Moskva về việc quản lý chung quần đảo tranh chấp do Nga kiểm soát với hy vọng giải tỏa vấn đề gây cản trở các quan hệ giữa hai nước trong 70 năm qua.

Trước đó, nhật báo Nikkei của Nhật Bản số ra ngày 17/10 dẫn các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản và Nga cho hay Nhật Bản đang cân nhắc cùng quản lý quần đảo Nam Kuril do Nga kiểm soát song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo báo này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng sẽ thuyết phục được Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào ngày 15/12 tới tại Nhật Bản để khởi động các cuộc đàm phán về đề xuất trên.

Trong một bức thư điện tử gửi cho hãng tin Reuters, người phát ngôn Kawamura nói: “Chúng tôi phủ nhận tin của nhật báo Nikkei rằng Nhật Bản và Nga đang thảo luận về đề xuất quản lý chung Vùng lãnh thổ phương Bắc. Không có gì thay đổi trong quan điểm cơ bản của Nhật Bản"./.